10 mẹo học tập để cải thiện việc học của bạn

Mẹo 1: Gạch chân

Gạch chân là một trong những cách đơn giản và được biết nhiều nhất. Thật dễ dàng để làm nổi bật những phần quan trọng nhất của những gì bạn đang đọc. Lý tưởng nhất là nên đọc và hiểu văn bản trước khi bạn cân nhắc đến việc gạch dưới bất cứ thứ gì. Chỉ khi đọc lần thứ hai bạn mới bắt đầu nhấn mạnh những khía cạnh đáng chú ý nhất.
Hành động gạch dưới cái gì đó có nghĩa là bạn đang hòa trộn mình vào các khía cạnh chính của văn bản. Không cần phải “phát điên lên” và làm nổi bật toàn bộ khối văn bản. Bạn nên làm nổi bật một vài câu quan trọng cho mỗi đoạn văn và một vài cụm từ quan trọng ở đây và ở đó. Bạn cứ tưởng tượng rằng cây bút hightlight của bạn nó không đủ mực để tô toàn bộ văn bản, và chỉ có thể giữ lại một số nhất định, vì vậy tốt nhất là giữ lại những thông tin quan trọng nhất.

Mẹo 2: Tạo riêng Ghi chú

Ghi chú là một trong những kỹ năng học tập phổ biến nhất trên mạng. Về cơ bản, mục đích của việc ghi chép là để tóm tắt bài giảng hoặc các bài báo bằng ngôn từ nói của bạn để bạn có thể dễ dàng nhớ những ý tưởng. Trong hầu hết các trường hợp, điều quan trọng là để có thể tóm tắt nội dung càng nhanh càng tốt trong khi không để sót bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Khi tạo Ghi chú, bạn có thể làm theo cách truyền thống bằng bút và giấy tốt hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến, chẳng hạn như tính năng Notes của ExamTime.
Mẹo 3: Lập bản đồ tư duy
Một bản đồ tư duy tốt có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều giờ học và củng cố thêm kiến thức của bạn cho kỳ thi của bạn. Bản đồ tư duy là một công cụ cực kỳ linh hoạt. Chúng có thể được sử dụng để kích thích não bộ rất tốt, phác thảo các bài tiểu luận hay các chủ đề nghiên cứu và để chuẩn bị cho kỳ thi chung.

Trên mạng cung cấp rất nhiều công cụ hỗ trợ việc tạo bản đồ tư duy: iMindMap, Edraw Mind Map, Xmind… Tất cả đều cung cấp khả năng tạo Mind Maps nhanh chóng và dễ dàng khiến cho chúng trở thành công cụ lý tưởng khi nói đến các kỳ thi.

Mẹo học 4: Flashcards

Sử dụng Flashcards là một phương pháp học tập hiệu quả đặc biệt khi cố gắng đồng hóa các sự kiện, ngày, công thức hoặc từ vựng khác nhau. Các môn học như Lịch sử, Vật lý, Toán học, Hóa học, Địa lý hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào đều được thực thể hiện và học một cách dễ dàng hơn nếu bạn kết hợp Flashcards vào một phần việc học của bạn.

Sử dụng Flashcards để ghi nhớ có thể trở thành một quá trình thú vị không giống như nhiều công cụ học tập khác. Trên hết, Flashcards trực tuyến cho phép bạn tiết kiệm rất nhiều công việc và thời gian trong việc tạo ra các sàn Flashcard của bạn. Hơn thế nữa là chúng luôn có sẵn trực tuyến để bạn có thể truy cập chúng 24/7.

Ngoài ra, nếu bạn cần một bộ flashcard có sẵn, hãy ghé thăm trang katchup.vn để biết thêm những sản phẩm mong muốn. Nhiều loại như: thẻ học từ vựng Ielts tiếng Anh, 3000 từ tiếng Anh, thẻ học kanji tiếng Nhật, từ vựng tiếng Hàn, 3000 từ tiếng Trung… trong trường hợp phù hợp với nhu cầu cần dùng của bạn.

Mẹo 5: Ví dụ thực tế

Đôi khi có thể khó nắm bắt được ý nghĩa của một số lý thuyết. Đây là nơi nghiên cứu về vấn đề ví dụ thực tế điều mà có thể mang đến một sự hỗ trợ đáng kể trong việc học của bạn. Ví dụ thực tế có thể giúp bạn hình dung ra một lý thuyết và đặt nó trong một bối cảnh quen thuộc và rõ ràng hơn. Điều này đặc biệt hữu ích trong các lĩnh vực kinh doanh hoặc luật pháp.

Nó luôn có lợi ích to lớn để kiểm tra ví dụ thực tế so với lý thuyết thuần túy đạt hiệu quả và độ chính xác thế nào. Bằng cách này bạn có thể hiểu rõ hơn về ứng dụng của lý thuyết và những luận điểm hoạt động thực sự như thế nào.

Mẹo học 6: Câu đố

Câu đố là một cách tuyệt vời để xem lại các kiến thức bài vở trong những tuần và vài ngày trước khi thi. Câu đố có thể chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn, vì vậy nó cho phép bạn tập trung nỗ lực của mình một cách chính xác hơn. Hơn nữa, nếu bạn chia sẻ Study Quiz với bạn cùng lớp và kiểm tra lẫn nhau càng nhiều càng tốt, bạn có thể nhận nhiều điểm chi tiết và lỗ hỏng kiến thức mà bạn có thể đã bỏ qua. Vì vậy, trước bất kỳ kỳ thi nào, đừng quên tạo và chia sẻ một loạt các câu đố khác với Bạn bè.

Mẹo học 7: Động não

Đây là một kỹ thuật nghiên cứu rất lý tưởng để học tập với bạn bè và / hoặc bạn cùng lớp. Động não là một cách tuyệt vời để mở rộng mọi ý tưởng có thể từ bất kỳ chủ đề nào. Chỉ cần có được một nhóm bạn bè với nhau và bàn luận về một điều gì đó, không có câu trả lời sai khi động não – chỉ cần nói chuyện, tranh luận và đưa ra những ý tưởng, và cùng nhau giải quyết vấn đề.
Một số ý tưởng rất tuyệt vời trước đây sẽ bị loại trừ ngay sau đó trong khi những ý tưởng khác nghe có vẻ điên cuồng trước đó thì lại mang đến nhiều hứa hẹn thành công. Sử dụng Mind Maps là một cách lý tưởng để thu thập tất cả thông tin này vì nó phản ánh bản chất “bùng nổ” của não bộ trong quá trình suy nghĩ của bạn.

Mẹo học 8: Các quy tắc về trí nhớ

Thuật khi nhớ đặc biệt hữu ích khi ghi nhớ danh sách và một chuỗi hay bộ thông tin nào đó. Các quy tắc về thuật ghi nhớ cơ bản hoạt động bằng cách liên kết các khái niệm nhất định với các khái niệm khác mà chúng ta quen thuộc hơn. Có nhiều cách khác nhau để tạo thuật ghi nhớ và mỗi người đều có một cách riêng của riêng mình.
Một ví dụ điển hình: chúng ta hãy lấy chữ cái đầu của các từ chỉ màu sắc trong tiếng Anh để ghép thành một câu dễ thuộc hơn, chẳng hạn như: Richard Of York Gave Battle In Vain. Quy tắc Mnemonic này là để nhớ những màu chính yếu: đỏ, cam, vàng, xanh, xanh, chàm và violet. ((RED (đỏ), ORANGE (cam), YELLOW (vàng), GREEN (xanh lá cây), BLUE (xanh da trời), INDIGO (chàm), VIOLET (tím)).

Mẹo học 9: Tổ chức việc học của bạn

Một trong những kỹ năng học tập hiệu quả nhất cũng là một trong những điều thường bị bỏ qua nhất; Đó là sắp xếp việc học của bạn. Tạo ra một lịch trình nghiên cứu cho bạn mục đích và thời gian để đạt được chúng. Có một thời khóa biểu học tập là một động lực rất nhiều để hoàn thành mục tiêu.

Mẹo học 10: Vẽ

Nhiều người dễ dàng nhớ lại hình ảnh hơn là văn bản, đó là lý do tại sao họ có khả năng ghi nhớ các khái niệm nếu họ kết hợp chúng với hình ảnh hoặc bản vẽ. Bởi thế, trong quá trình soạn thảo văn bản, đừng quên thêm thật nhiều hình ảnh càng tốt. Việc này hướng tới việc giúp đỡ các loại người học khác nhau khi mà việc học trực quan thường bị bỏ qua trong lớp học của chúng ta, vốn trực quan thì ít nhưng lại học chữ nhiều hoặc nghe nhiều hơn.

Nhiều trong số những lời khuyên và kỹ thuật nghiên cứu không phải là mới nhưng được biết đến với sinh viên. Tuy nhiên, cái mới là cách mà bạn có thể sử dụng chúng. Ngày nay các công nghệ mới đã thay đổi cách chúng ta có thể tương tác với những kỹ thuật học tập này. Vì vậy, bạn nên đánh giá lại cách bạn sử dụng các kỹ thuật này và xem những công cụ và kỹ thuật mới nào bạn có thể kết hợp vào việc học của bạn cho phù hợp nhất có thể. Đó mới chính là cái riêng và hiệu quả nhất với chính bản thân mỗi người.

Để biết thêm nhiều mẹo vặt hay và hữu ích khác: truy cập mẹo vặt học tập để cùng chia sẻ và đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

About The Author

Related Posts