Nếu bạn muốn nói tiếng Anh như một người bản xứ, bạn không thể không học một số thành ngữ tiếng Anh phổ biến. Tuy nhiên, đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào, thành ngữ cũng có thể khá khó hiểu. Bài viết ngắn này sẽ giải thích một vài thành ngữ tiếng Anh phổ biến mà bạn có thể gặp trong giao tiếp hằng ngày.

Vì vậy, thành ngữ (idiom) là gì?

Từ idiom là một nhóm các từ hoặc cụm từ được gọi chung là “hình thể của lời nói”. Tóm lại, thành ngữ là những từ hoặc cụm từ hàng ngày có ý nghĩa được hiểu rộng rãi trong một nền văn hoá cụ thể. Tuy nhiên, việc giải thích theo nghĩa đen của thành ngữ có thể khác với ý nghĩa của nó.

Những người nói tiếng Anh bản xứ sẽ sử dụng thành ngữ mà không cần suy nghĩ về nó. Tất nhiên, các thành ngữ khác nhau ở mỗi quốc gia nói tiếng Anh tương ứng. Các từ và cụm từ được chọn ở đây liên quan đến nước Anh.

  • A piece of cake

Thành ngữ này có nghĩa là một nhiệm vụ hoặc hoạt động rất đơn giản. Ví dụ, một người nào đó nói rằng “The exam was a piece of cake”, thì ý của họ có nghĩa rằng bài kiểm tra thất quá dễ dàng.

  • It cost an arm and a leg

Ý nghĩa của cụm từ này không phải là người mua phải hy sinh tay và chân của họ, mà đúng hơn là các mặt hàng được mua rất đắt.

  • Break a leg

Thật kỳ lạ khi đây là một cụm từ thường sử dụng để chúc một người may mắn thay cho “Good luck !”. Người ta thường nói với các diễn viên hoặc những người biểu diễn khác trước khi trình diễn.

  • Hit the book

Đây là một cụm từ có nghĩa là để nghiên cứu. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong một môi trường học tập và một học sinh nói rằng chúng sẽ “đánh trúng” sách, điều đó có nghĩa là họ có ý định bắt đầu một thời gian nghiên cứu nghiêm túc.

  • To let the cat out of the bag

Đây là một cụm từ tiếng Anh rất phổ biến, có nghĩa là để cho đi một bí mật. Vì vậy, nếu bạn nghe ai đó nói như vậy, bạn không cần phải vội vã đến trung tâm chăm sóc động vật gần nhất để báo cáo trường hợp của sự tàn bạo của động vật!

  • To hit the nail on the head

Bạn có thể sử dụng câu nói này để mô tả tình huống mà ai đó đã đưa ra một nhận xét rất chính xác hoặc thích hợp. Nó gắn liền với một cụm từ khác của DIY “You have nailed it”, có nghĩa là bạn đã có một cái gì đó chính xác.

  • And pigs might fly

Đây là một nhận xét hoài nghi, được sử dụng để mô tả một cái gì đó không có khả năng xảy ra. Ví dụ, bạn có thể bình luận về ý định bỏ thuốc lá của anh trai bạn bằng cách nói rằng “and pigs might fly”. Nói cách khác, bạn không tin rằng anh trai của bạn sẽ bỏ thuốc lá.

  • You can’t judge a book by its cover

Chúng ta thường đưa ra phán quyết về một người dựa trên những ấn tượng ban đầu. Câu thành ngữ này khuyên bạn không làm điều này, bởi vì sự vẻ bề ngoài có thể gây hiểu nhầm.

  • To bite off more than you can chew

Ai đó có thể nói điều này với bạn nếu họ tin rằng bạn đã thực hiện một nhiệm vụ quá khó cho bạn để đạt được.

  • You scratch my back and I’ll scratch yours

Thật là một đề xuất kỳ lạ! Đừng hoang mang, thành ngữ tiếng Anh phổ biến này thực sự có nghĩa là nếu bạn cho tôi một ân huệ, tôi sẽ trả ơn lại cho bạn.

 

Đây chỉ là một vài ví dụ về một tập hợp phong phú và đa dạng các thành ngữ trong sử dụng hàng ngày của tiếng Anh hiện đại. Ngoài các thành ngữ, nó cũng đáng để khám phá những thành phần khác của ngôn ngữ để thêm màu sắc và sự đa dạng vào tiếng Anh. Những điều này bao gồm: phép ẩn dụ, sự so sánh và nói quá.

About The Author

Related Posts