12 điều bậc cha mẹ ước biết sớm hơn để phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé

Khi bạn nói chuyện với con của bạn, bạn hỗ trợ phát triển ngôn ngữ của trẻ. Hãy suy nghĩ về những gì bạn đang nói từ cách nhìn và suy nghĩa của trẻ. Chúng còn quá nhỏ để có thể tự nói ra điều mình muốn và không muốn, nhưng đáng tiếc thay chúng chỉ có thể biểu lộ ra bằng những tiếng “buu boa buu boa” mà thôi. Tất cả đều là do sự nhạy cảm và mức độ thấu hiểu con của bạn. Nếu con bạn có thể nói chuyện, tôi tin răng chúng có thể sẽ nói với bạn những điều sau…

1. “Khi con chỉ vào cái gì, hãy nói cho con biết nó là gì.”

Trẻ thường muốn biết nhiều thứ hơn chúng ta nghĩ. Thế nên khi trẻ có hành động chỉ tay về một vật nào đó. Hãy cũng chỉ tay về phía vật đó và dạy cho trẻ biết đó là gì. Nên nhớ trong khi bạn đang nói với trẻ, thì nhìn vào đồ vật ấy và chỉ vào nó đồng thời tương tác mắt với trẻ để chúng hiểu bạn đang muốn chúng tập trung vào đồ vật ấy thế nào.

2. “Sử dụng một cử chỉ cùng với từ bố/mẹ… nói, để con có thể nói giống như vậy.”

Nếu bạn muốn nói với con bạn rằng đã đến lúc ăn, hãy đập nhẹ vào môi bạn, hoặc kiểu hành động đưa đồ ăn vào miệng… Bé có thể bắt chước cử chỉ đó và nói với bạn khi chúng đói.

3. Nói cho con biết về những gì bố/mẹ đang làm.

Các bậc cha mẹ nên nói cho con trẻ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, để chúng có thể sẽ biết điều gì sẽ diễn ra tiếp sau đó.

4. Nói chuyện với con về những gì con đang làm.

Sử dụng từ để miêu tả hành động và cảm xúc của con bạn để giúp bé học những từ đó.

5. Thay phiên nhau trò chuyện tới lui qua lại với con.

Hãy lắng nghe những gì trẻ đang nói – rồi bắt chước những tiếng nói bập bẹ của bé. Nếu con bạn lớn hơn, bạn có thể trả lời các câu hỏi của chúng và tự hỏi mình. Có thể rằng tre thích các câu hỏi mở, nghĩa là trẻ có thể nói nhiều hơn, tư duy nhiều hơn, giải bày nhiều hơn, hơn là hỏi trẻ những câu hỏi đúng hay sai.

6. Tạo ra các câu dài hơn và mang ý nghĩa đầy đủ toàn diện hơn.

Nếu bé nói, “Hai con mèo”, bạn có thể nói, “Bạn có hai con mèo trên áo của bạn!” Tôi tin rằng trẻ đã học được rất nhiều từ bạn.

7. Hát với con.

Điều này thật thú vị và hấp dẫn để trẻ có thể dễ dàng hơn để học từ mới chỉ trong một bài hát vui nhộn. Trẻ hoàn toàn có thể học về vần, bài hát ABC, màu sắc của quần áo, và tên của bạn bè bé. Tất cả những gì xung quanh, hay tìm một bài hát nào đó thật vui và hát với chúng.

8. Đưa con đến thư viện.

Đọc cho con trẻ của bạn một cuốn sách, và hãy để cho trẻ quyết định cách bạn làm điều đó và khi nào cả 2 đã làm xong. Đối với trẻ, những cuốn sách dạng flap books, Board books, picture books, wordbook, là những lựa chọn cho con bạn. Những cuốn sách này được thiết kế với hình ảnh chất liệu phù hợp với chúng nhất. Thế nên bạn đừng ngần ngại và để trẻ tự quyết định cuốn nào trẻ muốn đọc.

9. Tạo một cuốn sách về con.

Khi trẻ nhìn thấy mình trong cuốn sách, hãy tưởng tưởng rằng bé sẽ cảm thấy thích thú như thế nào, chúng sẽ xem đó như thể là tất cả mọi thứ trong sách đều liên quan về cuộc đời bé.

10. Cho con xem những lời nói trên giấy in đọc thế nào.

Khi bạn chỉ ra những từ trong sách và trên các thùng chứa, con trẻ bắt đầu hiểu những từ được in và nói ra như thế nào. Chúng có thể hiểu và nhận biết mặt chữ một cách đáng khâm phục đấy.

11. Hãy vui chơi trong khi con học.

Trẻ muốn hỏi bạn những hình dạng bảng chữ cái đã được làm như thế nào. Hãy hỏi trẻ những câu hỏi hài hước, và gợi mở hơn. Ví dụ khi trẻ tập viết chữ “L” chẳng hạn. Bạn có thể nói, “Con đã viết chữ L này sao?” hoặc hỏi, “Bố/mẹ tự hỏi con đã viết chữ gì?”… Sẽ không được vui khi bạn hỏi “Chữ này là gì?”. Thấy đây, cùng một câu hỏi nhưng cách bạn hỏi có thể khiến trẻ cảm thấy vui hơn, làm sự việc thú vị hơn.

12. Cho con thời gian để học hỏi và khám phá.

Đừng vội vã mà hãy để con bạn thoải mái bao lâu chúng cần để tìm hiểu tên của màu sắc, chữ cái, và mọi thứ. Trẻ muốn và sẽ học chúng trong thời gian của riêng chúng.

Biết được những điều tưởng chừng như bé chưa bao giờ muốn nói với bạn thế này, có lẽ bạn sẽ hiểu thêm phần nào để hỗ trợ và phát triển sớm khả năng ngôn ngữ của con bạn rồi đúng không? Nếu bạn có bất cứ kinh nghiệm nào trong việc này, đừng ngần ngại mà hãy mau chogs chia sẻ ở phần comment cuối bài nhé.

3 Responses

  1. Orange Themes

    Vix ipsum facete liberavisse ei. Dicam viderer nec te, vix id modo eripuit. Discere pertinax suavitate has no, at sea laoreet theophrastus. Lorem rationibus ut usu, nihil accusamus mei ne. Usu in impetus suscipit, vis eu delectus praesent qualisque.

    Qui odio dicta forensibus in. At ridens everti pri. Per ut falli omittam atomorum, quaeque mentitum ad his. Agam oporteat ea sed. Has ut putant dictas elaboraret.

  2. Orange Themes

    Qui odio dicta forensibus in. At ridens everti pri. Per ut falli omittam atomorum, quaeque mentitum ad his. Agam oporteat ea sed. Has ut putant dictas elaboraret.