Có được sự thành thạo trong một ngôn ngữ mới có vẻ như là một nhiệm vụ không thể thực hiện được, đặc biệt là tiếng Anh. Nhưng chúng tôi đã tổng hợp những cách từ cách chuyên gia về giáo dục, cũng như những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy học viên khắp thế giới để đúc kết những kinh nghiệm và lời khuyên dưới không không nhằm gì khác ngoài mục đích giúp bạn – những người đang học tiếng Anh có được sự thông thạo nhanh chóng từ vựng khi học tiếng Anh.

1. Đọc

Đây là một hoạt động thiết yếu bởi vì đọc là cách tốt nhất để được tiếp xúc với một lượng từ vựng phong phú và rộng rãi.
Và nhớ: bạn có thể đọc bất cứ điều gì bạn muốn! Bạn có thể đọc sách văn học nếu đó là những gì bạn thích, nhưng nếu không, hãy thử đọc một cuốn truyện tranh hay một tạp chí. Bạn có thể mua một quyển sách nấu ăn và đọc sách đó, hoặc đọc sách dành cho trẻ em cho con mình. Có hàng ngàn bài viết trực tuyến, các trang web tin tức … sự lựa chọn của bạn là rất nhiều. Vì vậy, tìm một cái gì đó mà bạn thích, và đọc nó.
Đọc là một cách dễ dàng, vui vẻ và thư giãn để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Thêm vào đó, bạn sẽ được học về những thứ khác: một công đôi việc phải không!

2. Hiểu nội dung

Tuyệt quá! Vì vậy, bạn đã “học được” nhiều từ mới; Nhưng nếu bạn không biết làm thế nào và khi sử dụng chúng một cách chính xác, bạn đã không thực sự học được.
Đây cũng là lý do tại sao việc đọc rất quan trọng vì nó cho phép bạn “tiếp cận” mỗi ngữ cảnh khác nhau, và điều đó sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng từ. Ví dụ, trong câu “Súp này khủng khiếp, nó có vị cay đắng quá!” Bạn có thể không hiểu từ “cay đắng”, nhưng nhờ ngữ cảnh của toàn bộ câu, bạn sẽ biết nó có nghĩa là “không ngon – rất dở”.
Bối cảnh giúp chúng ta hiểu được khi một từ được sử dụng trong ngôn ngữ chính thức hoặc ngôn ngữ không chính thức, nếu đó là tiếng lóng chúng ta có thể sử dụng với bạn bè, hoặc nếu nó là một từ thường được sử dụng trong văn bản tiếng Anh nhưng không phải trong cuộc trò chuyện.

3. Từ liên quan

Nếu bạn chỉ học được từ “care”, đừng dừng lại ở đó! Sử dụng từ điển hoặc internet để tìm các dẫn xuất của từ đó, và các biểu thức sử dụng nó.
Ví dụ: carefull, carefree, careless, take care! (cẩn thận, vô tư lự, bất cẩn, chăm sóc!) Cứ như vậy. Bạn bắt đầu bằng một từ nhưng nhanh chóng học được thêm 4 từ, và bởi vì ý nghĩa của chúng có liên quan nên dễ hiểu và nhớ những gì mỗi từ có ý nghĩa.

4. Đặt các câu

Viết câu giúp chúng ta đặt mọi thứ chúng ta đã học vào hành động: vì vậy bạn đã học được một từ mới và bạn hiểu khi nào nên sử dụng nó. Nhưng để não nhớ từ này trong tương lai, cách tốt nhất để ghi nhớ là sử dụng nó.
Thực hiện mười câu sử dụng các ý nghĩa khác nhau của từ mà bạn muốn học hoặc, nếu nó là động từ, với các thì khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn nhớ từ phrasal verb sau “to tidy up”, hãy viết: “Maria, you must tidy your room up”, “I have to tidy up before my friends come”, “Paul will watch TV after he finishes tidying up the kitchen”.
Có bao giờ bạn nghe câu nói: “Nói với tôi và tôi quên, dạy cho tôi và tôi có thể nhớ, liên quan đến tôi và tôi học”? Vâng, bằng cách tạo ra các câu mà bạn đang giúp bộ não học hỏi bởi vì nó tích cực tham gia vào quá trình học tập.

5. Ghi lại bản thân

Bằng cách nghe giọng nói của bạn khi bạn “say it out loud” và cảm giác như miệng của bạn cũng muốn nói theo. Như vậy, bạn đang làm cho các kết nối nhiều hơn nữa trong não của bạn.
Nếu bạn đã học tiếng Anh trong quá khứ nhưng chưa thực hành nó trong một thời gian dài, bạn có thể biết những từ đó nhưng khó mà nhớ được chúng. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu nói, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn để “truy cập” những từ đó trong bộ nhớ khi bạn cần chúng.
Vì vậy, hãy sử dụng máy ảnh, điện thoại hoặc webcam để thu âm lại những từ vựng mới và sử dụng chúng trong những câu bạn đã thực hiện.

6. Học với Flashcard

Flashcards là một cách phổ biến để học những từ mới. Bạn cũng có thể sử dụng các ghi chép sau khi ghi lại và đặt chúng vào những nơi mà bạn sẽ thấy chúng thường xuyên hoặc vẽ ra định nghĩa của từ nếu bạn thích trực quan hơn. Nếu bạn muốn flashcards đã được tạo sẵn, hãy kiểm tra bộ sản phẩm thẻ học tiếng Anh KatchUp.
Từ vựng

7. Ghi chép

Một mẹo nhỏ là luôn luôn mang theo một cuốn sổ tay và bút chì. Sau đó, nếu bạn nghe một từ hoặc câu bạn thích trong một bộ phim hoặc một bài hát, bạn có thể viết nó xuống. Khi bạn về nhà, bạn có thể nghiên cứu nó và thêm nó vào danh sách những từ bạn đã học.

8. Chơi trò chơi

Khi bạn đang có niềm vui, nó dễ dàng hơn rất nhiều để học tập. Vì vậy, chơi trò chơi như boggle hoặc scrabble… có rất nhiều trò chơi tiếng anh khác mà bạn có thể dễ dàng tìm trên mạng, hãy tìm một vài niềm vui cho riêng bạn và bắt đầu học chúng nhé.

9. Nói

Trong tip # 5, chúng tôi đã giải thích cách ghi lại những từ mới bạn học bằng âm thanh lại giúp não của bạn nhớ từ tốt hơn. Vì vậy, cách nào tốt hơn để làm điều này đó là nói chuyện với một người bạn? Nếu bạn không có bất kỳ bạn bè nói tiếng Anh bản địa nào, đừng lo lắng! Chỉ cần mời một người bạn khác muốn học tiếng Anh là được, cùng thưởng thức chiếc bánh, tách trà thôi và bắt đầu học.
Để khai thác tối đa các cuộc trò chuyện này, chúng tôi đề nghị mỗi tuần bạn chọn một chủ đề khác. Bằng cách này, bạn sẽ sử dụng từ vựng khác nhau. Hãy chắc chắn để dành một hoặc hai giờ để làm cho một danh sách các từ mà bạn muốn sử dụng trước khi gặp bạn của bạn.

10. Lặp lại

Như người Tây Ban Nha nói, “la repetición es la madre del éxito”, hoặc bằng tiếng Anh: “sự lặp đi lặp lại là chìa khóa thành công”. Đúng vậy, để học bất cứ điều gì bạn phải lặp lại, lặp lại và lặp lại.
Mỗi ngày, dành thời gian để học từ vựng. Nó không quan trọng làm thế nào bạn làm điều đó, nhưng điều quan trọng là bạn thực hành một ít một mỗi ngày. Điều này sẽ tạo ra một thói quen tốt.

11. What does it mean?

Đừng bao giờ ngần ngại để đặt một câu hỏi.
Nếu bạn không hiểu một vấn đề hoặc một từ vựng nào đó, hãy tìm hiểu ngay trên mạng hoặc hỏi giáo viên của bạn. Rất nhiều người sẽ cảm thông và thấu hiểu vấn đề của bạn khi họ biết bạn đang cố gắng học tiếng anh như vậy.

12. Kiên nhẫn

Và cuối cùng: hãy mềm mại và kiên nhẫn với chính mình.
Học tiếng Anh là một thành tựu lớn, và bạn sẽ rất tự hào về bản thân mỗi khi bạn học một từ mới.
Tới đây bạn đã có 11 lời khuyên hữu ích này của chúng tôi! 11 lời khuyên thú vị để giúp bạn học từ vựng tiếng Anh nhiều hơn và hiệu quả hơn. Bây giờ, đừng quên chia sẻ lời khuyên của bạn với chúng tôi và mọi người nữa nhé.

About The Author

Related Posts