20 lời khuyên khoa học để bắt đầu một kỳ thi

Nói lời tạm biệt với quãng thời gian nghỉ ngơi với những chuyến đi du lịch khắp đây đó. Thay vì gục đầu vào thư viện với những cuốn sách dày cộm thì sao bạn không tham khảo một vài ý tưởng dưới đây biết đâu sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên và các mẹo hữu ích cho các kỳ thi sắp tới. Đừng quên chia sẻ với bạn bè để cùng nhau đạt được mục tiêu của chúng ta nhé.

1. Học trước khi đi ngủ

Như những câu chuyện kể dành cho trẻ em trước khi đi ngủ. Thay vì đọc Bạch tuyết và bảy chú lùn,…, hãy thử học vài phút trước khi nhắm mắt ngủ thử xem… Vì trong suốt giấc ngủ, não chúng ta rất mạnh về việc gợi nhớ những ký ức mới, do đó có một cơ hội tốt để chúng ta nhớ những gì chúng ta học ngay trước khi đi ngủ.

2. Cách quãng thời gian

Một kỹ thuật học tập mới gọi là “sự lặp đi lặp rồi lại lặp đi lặp lại” liên quan đến chia nhỏ thông tin thành các khối nhỏ và học chúng một cách nhất quán trong một thời gian dài. Vì vậy, đừng cố gắng ghi nhớ toàn bộ “bảng tuần hoàn” trong một lần ngồi học – thay vì học một vài hàng mỗi ngày và xem lại từng bài học trước khi bắt đầu một hàng mới.

3. Nói một câu chuyện.

Chuyển các chi tiết bài học của bạn cần nhớ thành một “câu chuyện điên rồ” giúp làm cho thông tin có ý nghĩa hơn và giàu trí tưởng tượng hơn. Ví dụ, trong tiếng Anh các bạn gặp vấn đề khi ghi nhớ cách đọc các âm /s/ và âm /ed/. – Phát âm ký tự cuối là “ed” – là /t/ nếu kết thúc bằng âm /ch/, /p/, /k/, /f/, /s/, /sh/, /th/ thì chúng ta sẽ chuyển nó sang một câu như thế này chẳng hạn: chờ pha cà phê sao sướng thế. Hoặc – Phát âm kí tự cuối “s” : – là /s/ nếu âm tận cùng là /t/, /k/, /p/, /f/, /th/ thì là: tài khoản phong phú thế… Hãy để trí não của bạn tạo ra những câu chuyện đôi khi chỉ ngắn ngủn như vậy thôi, nhưng có ý nghĩa với bạn thì sẽ rất dễ dàng ghi nhớ mà thôi. @@

4. Đi lòng vòng qua lại

Nghiên cứu cho thấy học cùng một thứ ở những nơi khác nhau mỗi ngày làm cho chúng ta ít có khả năng quên thông tin đó. Mỗi lần chúng ta di chuyển xung quanh (từ thư viện tới quán cà phê hoặc cửa hàng cà phê đến nhà vệ sinh), chúng tôi buộc não tạo ra các mối liên hệ mới với cùng một chất liệu để nó trở thành một bộ nhớ mạnh mẽ hơn.

6. Kiểm tra thường xuyên

Tạo những cuộc kiểm tra cho chính bạn là một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi thực sư. Đừng lo lắng về việc bạn phải vắt óc suy nghĩ về những kiến thức trong cuộc kiểm tra đó vì khó khăn trong lúc ghi nhớ bao nhiêu sẽ khiến não bộ của bạn thực hành nhiều hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn trong các kỳ thi thực tế sau này.

7. Viết ra

Nghiên cứu cho thấy chúng ta lưu trữ thông tin lâu và “dai” hơn khi chúng ta viết nó ra bằng tay so với việc chúng tôi đánh máy. Bắt đầu bằng cách lập lại các ghi chú quan trọng nhất theo từng khoảng thời gian thường là từng học kỳ lên từng tờ giấy mới. Viết càng nhiều và có hệ thống, sử dụng kết hợp với bản đồ tư duy mind map để có được kết quả tốt nhất và khoa học bạn nhé.

8. Hãy làm như bạn muốn hét lên khi học

Đọc một thông tin lớn có nghĩa là tinh thần lưu trữ nó theo hai cách sau: nhìn thấy nó và nghe nó. Nhưng theo cách này hãy cẩn thận vì chúng ta không thể bảo đảm rằng bạn sẽ không bị ném ra khỏi thư viện lúc ấy đâu đấy. @@

9. Uống nước

Một ly nước lọc là rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng ở đây chúng ta không nói về nước lọc, thay vào đó, hãy thử pha một cốc café thơm nức mũi hoặc bạn có thể gọi một ly ở cửa hàng nước gần nhà chẳng hạn; Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy cà phê (hoặc trà) giữ cho chúng ta tỉnh táo và tinh thần sáng suốt hơn, điều này thực sự hữu ích khi không có gì có vẻ thú vị hơn là ngồi gặm cây bút chì của bạn lúc học, đúng không!

11. Đến với nhau (ngay bây giờ)

Mộ nhóm học tập tốt chính là thứ mà bạn cần lúc này. Chọn một vài bạn học chăm chỉ và gặp nhau vài ngày để xem lại cái nội dung đã học và thảo luận về những chủ đề gây tranh caai hoặc thắc mắc. Nhớ bầu ra một người phụ trách phân công nhiệm vụ (nhiệm vụ ăn vặt, lựa chọn âm nhạc, địa điểm và thời gian…) và để giữ cho nhóm đi theo đúng hướng và mục đích học tập.

12. Dành chút thời gian

Dành thời gian để lên kế hoạch là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà học sinh cần có. Đừng chỉ bắt đầu tuần với mục tiêu mơ hồ là học tập cho kỳ thi Ielts – thay vào đó, chia nhỏ mục tiêu đó thành những nhiệm vụ nhỏ hơn. Ghi chú trong tờ lịch càng rõ ràng bao nhiêu thì mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn bấy nhiêu.

13. Kiểm soát tinh thần

Ngay trước khi nhìn chằm chằm vào một quyển sách trong ba giờ liền, hãy nhắm mắt lại và lắng đọng tâm trí lại trong ba phút. Nghiên cứu cho thấy thiền có thể làm giảm lo lắng và tăng sự tập trung. Trong khi những nghiên cứu tập trung chủ yếu vào thiền định, không có hại trong việc thử nó trong một vài phút để bình tĩnh trước khi bước vào quãng thời gian học tập căng thẳng.

14. Tập thể dục

Tâm trí sáng suốt khi bạn có một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh. Nghiên cứu đã tìm thấy chỉ cần nửa giờ tập thể dục có thể cải thiện tốc độ xử lý não của chúng ta và các khả năng nhận thức quan trọng khác.

15. Nghe nhạc trong khi học

Vì bất cứ ai đã từng nghe nhạc đều cảm thấy nó có tác dụng cải thiện hoạt động tinh thần theo một cách nào đó. Và mặc dù mọi người đều có sở thích khác nhau nhưng khoa học đã chứng minh nhạc cổ điển đặc biệt đã làm giảm lo lắng và căng thẳng cho con người rất nhiều. Vì vậy trong lúc căng thẳng hãy dừng lại và một vài bản nhạc cổ điển lên và thưởng thức nhé.

16. Dùng omegas

Axit béo omega-3, được tìm thấy trong một số loại cá, các loại thuộc họ hạt( hạt dẻ, hạt điều, hạnh nhân… và dầu ô liu, được biết đến với khả năng tăng cường trí não của chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy rằng dùng kết hợp 2 loại axit béo omega-3 và omega-6 trước khi kỳ thi làm giảm sự lo lắng.

17. Hãy nghỉ ngơi

Việc nghỉ ngơi đều đặn có thể tăng năng suất và cải thiện khả năng của chúng ta để tập trung vào một nhiệm vụ nhất định. Để tăng năng suất thực sự, hãy bước ra khỏi màn hình máy tính và đống sách vở và làm buổi tập thể dục giữa giờ của bạn.

18. Giấc ngủ

Việc ngủ không đủ giấc khiến não bộ của họ nhận thức kém đi và sự mẫn cảm với stress xảy ra nhiều hơn. Trong những ngày dẫn đến một kỳ thi lớn, hãy cố gắng để có được những 7-9 giờ một đêm để ngủ và hãy cố giữ trí óc thoải mái để nó có thấy lấy lại năng lượng cho ngày học tập tiếp theo.

19. Chặn internet

Bạn ở đó và nghe tiếng thông báo của bức tường Facebook của một người bạn vào đêm trước một kỳ thi quan trọng. Nếu máy tính là cần thiết để học tập, hãy thử một ứng dụng (như chương trình http://selfcontrolapp.com/) chặn Internet trong một khoảng thời gian ngắn để có thể tập trung vào việc học của bạn.

20. Tinh dầu xông phòng

Tinh dầu xông phòng có tác dụng giúp khử mùi, thanh lọc không khí, mang lại cảm giác vui tươi và tinh thần sảng khoái. Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng một lượng tinh dầu (như hoa thảo hương hoặc hoa oải hương) có thể giúp tinh thần bình tĩnh và thoải mái hơn trước một kỳ thi lớn.