Bạn muốn có một lối sống lành mạnh?
Bạn muốn có một công việc mới?
Bạn muốn có sức khoẻ tốt hơn?
Bạn muốn thu nhập cao?
Tiềm hiểu các nền văn hóa khác nhau và đến nhiều nơi?

Hãy học một ngôn ngữ thứ hai!

Nghiên cứu gần đây về song ngữ đã phát hiện ra rằng nói một ngôn ngữ khác có thể cải thiện cuộc sống của bạn theo nhiều cách. Nó có thể cung cấp cơ hội nghề nghiệp mới, cải thiện cuộc sống cá nhân của bạn và thậm chí dẫn đến sức khỏe tốt hơn.
Đây là một bài đánh giá về những gì nghiên cứu hiện tại cho chúng ta biết về những lợi ích của việc biết một ngoại ngữ mới.

7 Lợi ích của học ngôn ngữ thứ 2 sẽ Thay đổi Cuộc sống của bạn

Lợi ích của việc làm song ngữ
Việc biết nhiều hơn một ngôn ngữ có thể giúp bạn tăng cường sự chuyên nghiệp và lợi thế cực kỳ to lớn, và trong nền kinh tế hiện nay, đó này thực sự “hot” và rất cần thiết.

1. Song ngữ có thể cải thiện khả năng cạnh tranh của bạn trong thị trường việc làm.

Biết một ngôn ngữ thứ hai làm cho hồ sơ của bạn nổi bật và có thể đẩy bạn lên vị trí hàng đầu trong danh sách phỏng vấn với các nhà tuyển dụng tiềm năng.
Các công ty ngày nay phục vụ nhiều khách hàng đa dạng, đa ngôn ngữ trong và ngoài nước. Các nhà quản lý biết rằng người tiêu dùng đa ngôn ngữ là một lực lượng khách hàng khổng lồ và điều đó đại diện cho một cơ hội đáng kể cho hoạt động kinh doanh trong tương lai của họ.
Nhiều công ty có văn phòng quốc tế, bán sản phẩm ra nước ngoài và có cơ sở sản xuất ở các nước khác. Các công ty này muốn thuê nhân viên “đa năng” có thể nói được các ngôn ngữ khác và điều hướng những kỳ vọng tại các nền văn hoá khác nhau. Vì vậy, một khi bạn đã có lợi thế ngôn ngữ này, bạn sẽ có cơ hội tuyệt vời trong sự nghiệp của mình.

2. Biết một ngôn ngữ thứ hai có thể mở ra cơ hội nghề nghiệp mới.

Kỹ năng ngoại ngữ có thể mang lại lợi ích đặc biệt nếu bạn quan tâm đến việc chuyển đổi nghề nghiệp sang một lĩnh vực mới và phát triển.
Các lĩnh vực phát triển nhanh như du lịch và du lịch, chăm sóc sức khoẻ và an ninh quốc gia cần nhân viên có kỹ năng song ngữ và khả năng làm việc xuyên văn hoá. Các lĩnh vực như báo chí, giáo dục và phát triển quốc tế luôn tìm kiếm nhân viên song ngữ.

3. Song ngữ có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Lợi nhuận tài chính của việc học ngoại ngữ thay đổi theo ngôn ngữ và công việc, nhưng chúng có thể tăng lên rất nhiều. Salary.com nhận thấy rằng các công việc có sự khác biệt về mức lương dựa trên song ngữ thường phải trả thêm 5-20% mỗi giờ cho loại nhân viên này.
Nhà kinh tế học Albert Saiz của MIT đã phát hiện ra rằng những sinh viên tốt nghiệp đại học nói hai thứ tiếng thì trung bình cao hơn 2% so với những người không làm như vậy. Điều này có thể làm tăng túi tiền của bạn lên rất nhiều theo thời gian tích lũy.
Cải thiện cuộc sống đạt được bằng cách nói song ngữ
Ngoài việc cải thiện triển vọng nghề nghiệp của bạn, nói một ngôn ngữ khác rất thú vị, và có thể làm tăng giá trị cho cuộc sống cá nhân của bạn.

4. Là song ngữ mở ra cơ hội xã hội và văn hoá.

Nói một ngôn ngữ khác cho phép bạn tương tác với những người khác nhau và hiểu được những sắc thái của một nền văn hoá khác. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều cơ hội để kết bạn, khám phá sở thích khác nhau và hiểu rõ hơn về âm nhạc, phim ảnh và văn học nước ngoài yêu thích của bạn.
Du lịch cũng có thể rẻ hơn và bổ ích hơn khi bạn nói ngôn ngữ của quốc gia bạn đang muốn khám phá. Dễ dàng tìm đến những nơi bạn cần, ăn những quán ăn rẻ, cùng với việc đi lại thuận tiện hơn. Có cơ hội trải nghiệm đất nước theo cách của một người dân địa phương. Bạn có thể được hưởng quyền tiếp cận với các viện bảo tàng rẻ hơn bởi vì bạn không phải trả phí cho một hướng dẫn về ngoại ngữ, và chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội để gặp gỡ mọi người, tham gia vào cuộc trò chuyện và tìm hiểu về văn hoá.

5. Nói một ngôn ngữ khác cho bạn một quan điểm mới.

Ngay cả khi bạn không đi du lịch ra nước ngoài, trở thành song ngữ có thể giúp bạn nhìn thế giới một cách khác và hiểu mình tốt hơn.
Nhiều người nói nhiều hơn một ngôn ngữ nhận thấy họ cảm giác “như một người khác” khi họ nói ngôn ngữ khác. Nghiên cứu của một giáo sư tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign đã nhận thấy rằng các ngôn ngữ song song nhấn mạnh các đặc điểm nhân vật khác nhau tùy thuộc vào ngôn ngữ mà họ đang nói. Giáo sư đã phỏng vấn những người ở Paris thành thạo tiếng Pháp và Bồ Đào Nha và thấy rằng họ đã hành động khác biệt khi nói về mỗi một loại ngôn ngữ khác nhau.
Một nghiên cứu khác cho thấy mức độ “thay đổi” đáng kể, hoặc thay đổi trong nhận thức bản thân, trong số những người tham gia song ngữ. Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn những phụ nữ gốc Tây Ban Nha thông thạo tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh có nhận thức khác nhau khi xem cùng một quảng cáo bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.
Vì vậy, nếu bạn muốn hiểu mình tốt hơn, học một ngôn ngữ khác có thể là chìa khóa cho vấn đề này!
Sức khoẻ và Sự thuận lợi Lợi thế của Song Ngữ
Một trong những lý do tốt nhất để trở thành song ngữ là những lợi ích to lớn về sức khoẻ nó có thể có, đặc biệt đối với não.

6. Nói một ngôn ngữ thứ hai cải thiện giải quyết vấn đề, đa nhiệm và ra quyết định.

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng song ngữ có thể cải thiện chức năng não như khả năng tập trung sự chú ý và hỗ trợ các vấn đề về tinh thần.
Một nghiên cứu ở Scotland và Italy nhận thấy rằng trẻ em song ngữ đã “thành công hơn đáng kể” so với các đưa trẻ khác còn lại trong các vấn đề giải quyết vấn đề và sáng tạo. Một nghiên cứu khác cho thấy những người nói nhiều ngôn ngữ có thể xử lý thông tin hiệu quả hơn và dễ dàng hơn.
Là một ngôn ngữ song ngữ, bạn thường xuyên lựa chọn ngôn ngữ nào để nói một từ, và điều này cho phép bạn thực hành nhiều lựa chọn thông tin quan trọng và bỏ qua các chi tiết không liên quan. Điều này dường như giúp các ngôn ngữ song phương làm tốt hơn các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều thao tác và ngăn chặn sự phiền nhiễu.
Nói một ngôn ngữ khác thậm chí có thể giúp bạn đưa ra những quyết định hợp lý hơn! Một nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các nhà tâm lý học tại Đại học Chicago cho thấy: Bắc buộc người ta phải dựa vào một ngôn ngữ thứ hai khi đưa ra các quyết định mục đích làm giảm sự thiên vị của con người. Các nhà khoa học kết luận rằng sử dụng một ngôn ngữ nước ngoài đã cung cấp tăng khoảng cách nhận thức và cảm xúc cho phép mọi người tập trung vào thông tin hơn là cảm xúc của họ.
Lần tiếp theo bạn muốn đưa ra quyết định hợp lý nhất, hãy cân nhắc suy nghĩ về nó trong một ngôn ngữ nước ngoài!

7. Song ngữ có thể làm chậm lại ảnh hưởng của tuổi già.

Lợi ích của song ngữ là suốt đời, nhưng có vẻ đặc biệt quan trọng ở tuổi già. Tính linh hoạt về nhận thức – khả năng thích nghi với các tình huống không quen thuộc hoặc bất ngờ – có xu hướng giảm khi chúng ta tuổi tác, nhưng việc nói ngôn ngữ thứ hai có thể ngăn chặn sự suy giảm này hoặc ít nhất là trì hoãn nó một cách đáng kể.
Nghiên cứu cho thấy rằng song ngữ có thể cải thiện nhận thức và trì hoãn chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi, đặc biệt liên quan đến trí tuệ thông thường và khả năng đọc.
Và mặc dù song ngữ không thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh Alzheimer, nhưng ít nhất nó có thể trì hoãn xuất hiện triệu chứng của bệnh này nhiều nhất là năm năm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy bộ não của những người bị bệnh Alzheimer cho thấy cùng một sự suy giảm về thể chất dù là đơn ngữ hay song ngữ. Nhưng những người nói hai thứ tiếng không biểu hiện các triệu chứng điển hình của bệnh Alzheimer như mất trí nhớ, rối loạn và khó khăn trong việc giải quyết vấn đề và lập kế hoạch cho đến những người chỉ nói được một ngôn ngữ.
Hãy bắt tay vào học thôi nào
Có rất nhiều lợi ích để đạt được khi nói ngôn ngữ thứ hai, từ chuyên môn và cá nhân đến các lợi ích về sức khoẻ. Hơn nữa, học một ngoại ngữ có thể chỉ đẻ thỏa mãn sự thích thú đam mê điều gì đó từ đất nước đó!
Bạn càng sớm học và thường xuyên sử dụng ngôn ngữ thứ hai thì lợi ích càng lớn. Vậy tại sao không bắt đầu ngay lập tức? Tìm một lớp học, lấy một đối tác trò chuyện hoặc bắt đầu với một trang web học online nào đó, biến các video trong thế giới thực thành các bài học ngôn ngữ cá nhân hóa.
Bạn sẽ cảm ơn chính mình, khi bạn đang gặt hái những lợi ích của việc song ngữ!