Giảng dạy tiếng Anh cho người mới bắt đầu luôn là một viễn cảnh khó khăn, đặc biệt khi họ không biết gì về ngôn ngữ mới này, hoặc bạn phải giảng dạy cho một nhóm đa ngôn ngữ và ngôn ngữ chung duy nhất là tiếng Anh mà bạn được giao nhiệm vụ giảng dạy. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có thế …

day tieng anh cho nguoi moi

  1. Giữ cho việc hướng dẫn trở nên rõ ràng và đơn giản

Thật khó khăn khi nói chuyện với một lớp học, đặc biệt là những người mà bạn vừa mới gặp, để giải thích các hoạt động bằng cách nói lịch sự của bạn. Quả thực không ai thích thô lỗ. Tuy nhiên với một người học chỉ biết một vài từ tiếng Anh họ sẽ không đánh giá cao sự lịch sự đó, đơn giản vì họ không thể hiểu hết chúng. Ví dụ để mời ai đó lên chia sẻ trước lớp một cách lịch sự, bạn có thể nói “OK, so now what I’d like you all to do, if you don’t mind, is just to stand up for a moment and come to the front of the class. Oh, and please bring your book with you.”

Rõ ràng một câu dài dòng như vậy là không cần thiết. Thay vào đó, hãy hướng dẫn họ rõ ràng bằng cách sử dụng những từ đơn giản khi cần thiết thậm chí bằng cử chỉ nếu cần thiết, có thể chia ra nhiều hướng dẫn thành các phần nhỏ hơn. Nếu bạn muốn lịch sự, chỉ cần nói những từ đơn giản như “Please” và “Thank you”. ” Everybody – take your book, please. Stand up. Now, come here, please. Thank you.”

  1. Hãy để họ lắng nghe trước

Thông thường, học viên của bạn sẽ muốn bắt đầu luyện tập nói nhiều hơn so với khi họ mới bắt đầu. Tuy nhiên, phải mất một thời gian để tai của họ để quen với với âm thanh của một ngôn ngữ mới. Đừng ép học viên nói trước khi họ có nhiều cơ hội lắng nghe cách bạn sử dụng nó (điều đó không có nghĩa là bạn chỉ nên đi lang thang ở phía trước lớp học – với người mới bắt đầu hơn so với các trình độ khác, bạn nên xem xét những gì bạn nói và xếp hạng ngôn ngữ của bạn sao cho phù hợp).

  1. Luyên tập, lặp lại việc luyện tập đó

Người mới bắt đầu cần luyện tập bằng cách lặp đi lặp lại một từ rất nhiều, đặc biệt là khi họ bắt gặp những âm thanh của ngôn ngữ mới. Nghe có vẻ nhàm chán khi cứ phải lặp đi lặp lại các câu tương tự nhau hết lần này đến lần khác, nhưng nó là cần thiết. Khi thực hành một câu mới, hãy thử chia câu thành các phần và sau đó xây dựng nó trở lại, làm việc ngược trở lại từ cuối câu cho đến đầu. Điều này giúp đảm bảo rằng ngữ điệu của bạn là tự nhiên và bạn có được các thành phần củacâu kết cấu đúng. Ví dụ bạn có thể ngắt câu “Would you like a cup of tea?” như sau:

       

  1. Thiết lập ngôn ngữ lớp học ngay từ ban đầu

Ngôn ngữ trong lớp học – Can you speak more slowly? What do we have to do? I don’t understand. What does… mean? How do you say… in English? – thường được cho rằng chỉ dành cho việc dạy dỗ trẻ em, nhưng nó cũng thực sự giúp ích với người mới bắt đầu khi lớn. Bất kể bạn thân thiện và thoải mái như thế nào trong không gian lớp học của bạn, việc học một ngôn ngữ mới vẫn có thể gây nản lòng, đặc biệt là khi bạn cảm thấy bạn không hoàn toàn theo kịp những gì đang diễn ra hoặc bạn có thể được gọi để nói điều gì đó mà bạn không thật sự cảm thấy sẵn sàng để nói. Tốt hơn hết là trang bị cho học viên sớm ngôn ngữ lớp học giúp họ kiểm soát bài học một cách suôn sẻ.

  1. Tránh dùng ngôn ngữ hàn lâm

Các học viên không thể nào hiểu rõ các thì ast simple, irregular verb or adverb of frequency nếu họ biết các cấu trúc này trong thực tế hoặc những từ mà họ có thể tham khảo. Đừng nên chỉ nói với họ, hãy chỉ cho họ thấy. Cung cấp càng nhiều ngữ cảnh càng tốt (gợi ý giúp thị giác của họ hoạt động tốt). Hơn nữa, hãy kiểm tra xem họ đã hiểu bằng cách đặt câu hỏi kiểm tra sự hiểu biết của họ – không bao giờ hỏi “Bạn có hiểu không?” Nhiều người không muốn bị đánh giá và dù họ không hiểu thì họ vẫn sẽ giả vờ rằng họ có.  Một trường hợp khác, học viên có thể nghĩ rằng họ đã hiểu khi trên thực tế thì không.

  1. Đừng quên rằng học viên của bạn thông thạo ngôn ngữ của mình

Điều này có vẻ như không đáng quan tâm, bạn thường nghe ai đó bập bệ nói tiếng Anh để quên rằng đằng sau những sai sót và phát âm sai là một người có suy nghĩ thận trọng, trong ngôn ngữ đầu tiên của họ, cố gắng truyền đạt ý kiến hay một ý tưởng ​​của mình.

Với tư cách là giáo viên, ta không chỉ phải là người lắng nghe kiên nhẫn và chủ động, cho họ biết các lý do tại sao một số lỗi nhất định được thực hiện trong khi lấp đầy những khoảng trống khác do trong giao tiếp kém, cũng cần phải hướng đến việc chấp nhận kiểu Me-Tarzan- Bạn-Jane để tiếp cận và giảng dạy, đánh lạc hướng chính ngôn ngữ mà ta đang nhắm tới để dạy.

Thay vì phân loại ngôn ngữ của tôi hay của họ, hãy đánh giá nó một cách cẩn thận để giữ cho câu chuyện có thể hiểu được trong khi duy trì tính tự nhiên, nhịp điệu và tinh thần của nó, đảm bảo tất cả trong khi đó, càng nhiều càng tốt. Để ta có thể thực sự trò chuyện với học viên của mình và lắng nghe những gì họ có thể nói. Sau tất cả thì, thậm chí từ những bài học đầu tiên như từ ‘A’ trong bảng chữ cái hay ‘am’ của ‘to be’, cũng lấy việc giao tiếp với được với nhau làm mục tiêu.

  1. Chuẩn bị thật tốt, chuẩn bị thật nhiều, làm cho họ muốn nói chuyện và giữ cuộc trò chuyện đó tiếp diễn

Mặc dù việc dạy người mới bắt đầu đòi hỏi phải tiến bộ từ từ và lặp lại nhiều lần, điều đó không có nghĩa là phải lặp lại các hoạt động tương tự, đặc biệt là không trong một bài học. Đảm bảo bạn có nhiều hoạt động để sử dụng trong lớp, đừng bước vào lớp mà không nghĩ đến hôm nay bạn sẽ dạy gì, bạn sẽ kiểm tra xem học viên đã hiểu nó như thế nào, bạn sẽ thực hành nó như thế nào và Làm thế nào bạn sẽ đối phó với những hiểu lầm tiềm ẩn. Khả năng gây nhầm lẫn ở mức này lớn hơn nhiều so với ở các cấp cao hơn, và đôi khi còn khó hơn để giải quyết.

Cũng nên nhớ rằng, không giống như ở trình độ cao hơn, bạn không thể dựa vào các cuộc trò chuyện sẽ phát triển một cách dễ dàng bởi vì các học viên chưa có nhiều từ vựng để tham gia vào bất cứ điều gì khác hơn là trao đổi đơn giản. Điều này có nghĩa là bạn phải nỗ lực nhiều hơn để giữ cho cuộc nói chuyện tiếp tục.

Cuối cùng, hãy tận hưởng niềm vui giảng dạy. Mặc dù có rất nhiều khó khăn khi dạy ở cấp bậc này nhưng chắc hẳn rằng đây là một hành trình thú vị. Nhìn thấy người học của bạn từ không biết gì đến bắt đầu biết một vài từ ghép thành câu và cấu trúc để có thể tổ chức cuộc trò chuyện cơ bản chính là một phần thưởng vô cùng quý giá. Nếu ngay từ ban đầu họ đã thích thú với ngôn ngữ cũng như cảm thấy tự tin và tràn đầy cảm hứng để tiếp tục. Thì chính bạn đã giúp họ mở đường cho sự thành công tiếp theo của mình. Hài tự hào vì điều đó.

 

About The Author

Related Posts