Hẳn chúng ta đã được nói rằng việc học cần có một không gian yên tĩnh và không bị xao lãng. Tuy nhiên, đối với một số người, học tập trong một môi trường yên tĩnh có thể phản tác dụng. “Môi trường im lặng” này có thể khiến họ phải đối mặt với sự nhàm chán, đồng thời khiến họ phải chịu đựng sự quyến rũ của giấc ngủ nơi bàn học! Đây là lý do tại sao không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chọn âm nhạc phù hợp cho việc học tập.

Mặc dù một số nghiên cứu nói rằng nghe nhạc trong khi học là không tốt, nhưng đối với nhiều người nó thì âm nhạc là điều quan trọng. Nó làm họ trầm tĩnh lại, có thể dẫn đến việc học và nghiên cứu hiệu quả. Âm nhạc cũng có thể giúp nâng cao tâm trạng của bạn và khuyến khích bạn học tập lâu hơn.

Thách thức thực sự là chọn đúng nhạc cho việc học tập. Những “loại nhạc sai” có thể khiến bạn mất tập trung. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ chia sẻ nhau một số mẹo và ý tưởng về cách chọn loại nhạc để việc học tốt nhất!
10 mẹo làm sao để chọn loại âm nhạc cho việc học.

Mẹo số 1

Nhạc cổ điển vốn nghe thanh bình, yên tĩnh và du dương làm cho nó trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất để lắng nghe khi học.

Mẹo số 2

Dường như có bằng chứng cho thấy nhạc của Mozart cải thiện hoạt động tinh thần. Họ gọi đó là “Hiệu ứng Mozart”. @@ thử mở một bản nhạc lên và cảm nhận xem nhé.

Mẹo số 3

Nghe thể loại nhạc ambient. Loại nhạc này hiện đại hơn nhạc cổ điển và có hiệu quả tương tự như nhạc cổ điển. Vốn là một thể loại âm nhạc điện tử nhấn mạnh vào tông (tone) và bầu không khí hơn vào cấu trúc âm nhạc truyền thống và “rhythm”. Nhạc ambient cũng được cho rằng có thể gợi nên cảm giác về “bầu không khí”, “thị giác” và sự “không phô trương”.

Mẹo số 4

Nghe các âm thanh của thiên nhiên như mưa, sóng, rừng rậm hoặc động vật trong khi học. Mặc dù đây không phải là âm nhạc thực sự nhưng những âm thanh này thực sự mang đến cho bạn sự thư giãn và bạn sẽ cảm thấy như bạn đang ở trong một thế giới khác.

Mẹo số 5

Trong khi học tập, đừng mở quá lớn nhưng nghe nhạc với một mức độ âm thanh vừa phải. Càng thấp thì càng tốt. Lớn hơn, nó càng làm bạn mất tập trung. Mục đích chính của bạn là học tập. Thế nên luôn giữ âm nhạc của bạn ở chế độ nền. Khi bạn học xong, thì có thể mở lớn thế nào tùy thích.

Mẹo số 6

Tạo danh sách phát với tất cả các bài hát yêu thích của bạn trước để tránh việc cứ 5 phút bạn lại phải tìm kiếm các bài hát 1 lần. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, cho phép bạn lên kế hoạch cho thời gian học tập kéo dài trong thời gian bạn học và giúp bạn tập trung.

Mẹo số 7

Không nghe nhạc trên radio khi học. Cuộc đối thoại của người thuyết trình và quảng cáo sẽ làm bạn mất tập trung. Bạn nên kiểm soát hoàn toàn âm nhạc học tập của mình.

Mẹo số 8

Tạo danh sách nhạc kéo dài 40 đến 50 phút. Khi danh sách phát kết thúc, điều này sẽ hoạt động như một lời nhắc nhở để nghỉ học ngắn.

Mẹo số 9

Nghe nhạc trước khi đi ngủ hoặc trước khi thi. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy thư giãn và đưa bạn vào đúng trạng thái của tâm trí.

Mẹo số 10

Trong khi lựa chọn âm nhạc tốt nhất cho việc học tập là rất quan trọng, bạn nên tránh chi tiêu quá nhiều thời gian lựa chọn các bài hát. Vào cuối ngày, điều quan trọng không phải là bạn đã chọn được nhạc tốt nhất trên thế giới thế nào nhưng việc học của bạn đạt hiệu quả đến đâu mới thực sự đáng quan tâm nhất.

Kết luận:
Hy vọng những chia sẻ về việc học với âm nhạc hữu ích với bạn. Bạn sẽ biết bạn đã thực hiện lựa chọn nhạc phù hợp nếu nó làm nền tốt trong quãng thời gian bạn học và việc học của bạn được tập trung và đạt hiệu quả hơn. Hoặc nếu ngay khi âm nhạc bắt đầu nó khiến việc học của bạn trở nên tệ hại hơn, bạn cần phải thay đổi loại âm nhạc … cần có chút thời gian để thích nghi và tìm được thứ thật sự phù hợp với bạn lúc ây. Chúc các bạn may mắn.