Với ngôn ngữ, chắc chắn có xu hướng sử dụng rất nhiều thứ mà tôi gọi là phương pháp học “hữu cơ”. Trên thực tế sử dụng ngôn ngữ  về phần đọc, nghe, nói, và viết – điều này là rất quan trọng trong quá trình để nắm vững một ngôn ngữ nào đó. Và hầu như mọi người học ngôn ngữ thành công mà tôi từng gặp đều dành rất nhiều thời gian vào học tập. Cụ thể, họ học từ vựng.

Vì vậy, điều này sẽ dẫn chung ta đến việc trả lời một câu hỏi: Bạn nên học bao nhiêu từ vựng mỗi ngày?

Nếu bạn đang ở trong lớp học, số này ít nhiều sẽ bị giáo viên của bạn quyết định. Nhưng nếu bạn là một người tự học như tôi, vậy thì sao?

Những gì người khác nói

Có vô số cách tiếp cận, nhưng đây là ba điều thông thường diễn ra trong vô số những người học từ vựng:

*** 5 đến 8 từ mới mỗi ngày – Đây dường như là phạm vi mà các trang học từ vựng nổi tiếng như Pimsleur và Rosetta Stone hay đề xuất cho bạn.

*** 25-40 từ mới mỗi ngày – Bất cứ khi nào bạn đã thực hiện các khóa học ngôn ngữ toàn thời gian, thì đây là phạm vi từ vựng các lớp học hay sử dụng. Giám đốc ngôn ngữ ở một nơi mà tôi học tập đã nói với các giảng viên dạy không hơn 25 từ mới mỗi ngày (với giả thuyết rằng giáo viên sẽ đạt được đến mức đó).

*** 100 từ mỗi ngày – Có các chương trình ngôn ngữ trên mạng do các “chuyên gia về bộ nhớ” viết ra yêu cầu 100 đến 200 từ mới mỗi ngày. Các chương trình này thường thúc đẩy các kỹ năng học và những phương pháp ghi nhớ sau khi học.

Những gì tôi nói

Bạn có thể sử dụng bất kỳ phạm vi nào bạn thích, tất nhiên. Nhưng đối với tôi, số lượng từ vựng khoái khẩu của tôi là khoảng 15 từ mới mỗi ngày. Nếu tôi tập trung thực sự trong một thời gian ngắn, tôi có thể tăng gấp đôi. Thông thường, tôi thích bám dính đúng với phạm vi khoảng 15 từ đó và tận hưởng kết quả ổn định lâu dài hơn.

Một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý là bạn hiếm khi học từ vựng lần đầu tiên bạn nhìn thấy nó, hoặc ngay cả ngày đầu tiên bạn nhìn thấy nó. Bạn phải xem xét một lần nữa, và một lần nữa, và một lần nữa. Tôi đã nhìn thấy các ước tính nói rằng phải mất 7 lần “phơi sáng từ vựng” đó để thực sự học được một từ, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu con số ấy tăng lên với một số người, bạn biết đấy, khả năng tiếp thu của mỗi người là khác nhau mà.

Và những lần “phơi sáng” này không thể đến trong cùng một ngày. Một từ thực sự đã “được thấu hiểu kỹ càng” khi bạn đã nhìn thấy nó một lần và một lần nữa trong một khoảng thời gian – tuần hoặc tháng.

Một cách để có được sự tiếp xúc này là bằng cách chỉ đơn giản là bạn hãy cố gắng tiếp xúc với từ vựng thật nhiều qua việc nghe hoặc đọc sách báo, tạp chí…

Tuy nhiên, một cách khác là xem lại. Vì vậy, khi bạn đang học từ vựng, bạn không chỉ phải học những từ mới mà còn phải dành thời gian để xem lại những từ bạn đã học được. Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem mỗi thẻ trong kho thẻ học flashcard của bạn có, ít nhất 10 lần trong suốt quá trình học của bạn.

Vì vậy, khi bạn sử dụng cách tiếp cận (5 đến 8 từ mỗi ngày), tôi nghĩ bạn sẽ tiến bộ dễ dàng với nhiều thời gian để xem xét, nhưng bạn sẽ có thể quá chậm để thành thạo một ngôn ngữ, trong khi còn rất nhiều  kiến thức đang còn chất đống ở trên bàn học thì việc học 5 – 8 từ mỗi ngày có lẽ không phải là một sự lựa chọn tối ưu nhất đối với những người muốn sớm để giỏi một  ngoại ngữ nào đó.

Khi bạn sử dụng cách tiếp cận (từ 25 đến 40 từ), tôi nghĩ bạn sẽ có thể học những từ đó một lần, nhưng bạn sẽ không có đủ thời gian hoặc năng lượng để quay lại và làm bài kiểm tra cần thiết. Trừ số ít những người có đủ thời gian và đủ sự cống hiến cho việc học của họ. Thì con số này là một mức từ vựng để học tuyệt vời.

Khi bạn sử dụng cách tiếp cận (100 từ) … tốt, tôi đã không bao giờ nhìn thấy bất cứ ai có được kết quả đáng kể bằng cách sử dụng cách tiếp cận này… Việc học quá nhiều từ vựng một ngày rất dễ mang đến sự stress cho người học. Ngôn ngữ sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn đưa nó vào cuộc sống hằng ngày và thực hành nó. Nhưng sẽ trở nên tai hại nếu bạn cố bỏ tất cả kiến thức của ngôn ngữ đó vào chỉ một ngày mà thôi. Cần phải kiên nhẫn và có tiến độ hằng ngày. Nhưng đó vẫn không có lý do để thử và học hàng trăm từ mỗi ngày. Điều này thực sự quá khủng khiếp.

Với 15 từ vựng mỗi ngày, tôi biết rằng tôi có thể học những từ mới, xem lại các từ cũ và vẫn có thời gian để đọc, nghe, viết và nói. Và trong một năm, tôi sẽ thực sự biết hơn 5000 từ bằng ngôn ngữ mới của mình.

Đến đây, tôi hy vọng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Nếu bạn có một ý tưởng nào đó hay hơn. Tất nhiên, hãy cùng chia sẻ dưới bài viết nhé.

About The Author

Related Posts