Bạn muốn học một ngôn ngữ nhưng bạn không muốn ngồi ôm bài vở với những dòng chữ chán ngắt, đồng thời làm sao mà bạn có thể làm các bài tập về nhà được chứ? Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra một phương pháp học tập hoàn hảo và bạn sẽ không cần nhiều tiền bạc và thời gian, cũng như không hề đụng cham đến độ lười của bạn đâu nhé.

1. Người dịch

Đây là điều dễ dàng và rõ ràng nhất mà bạn có thể làm. Cài đặt vào trình duyệt của bạn một dịch giả. Ví dụ một add-on như Online Translator Toolbar, Google Dictionary hoặc Google Translator cho Firefox. Khi bạn đọc các bài viết hoặc tin tức bạn có thể thấy một bản dịch bằng cách nhấp vào một từ hoặc một cụm từ. Bạn cũng có thể dịch toàn bộ trang. Có nhiều lựa chọn khác nhau. Bây giờ bạn có thể dành thời gian của mình hiệu quả hơn.

2. Bản tin Podcast

Lắng nghe các podcast là một lựa chọn tuyệt vời để bạn uống trà hoặc cà phê. Có rất nhiều podcast khác nhau trên Internet. Ví dụ: BBC, NHK Japanese, Coffee break French, SpanishPod101.com, Learn real Polish…
Chọn podcast nơi bạn có thể hiểu hơn một nửa thông tin, do đó phần còn lại bạn có thể nhận được từ ngữ cảnh, đây là cách tốt nhất.

3. Du lịch

Du lịch là một cách học tuyệt vời, không chỉ là học ngôn ngữ mà là văn hoá, thức ăn và nó là tuyệt vời cho sự phát triển bản thân của bạn. Một số người bắt đầu học ngôn ngữ hai hoặc ba tháng trước khi chuyến đi của họ để có thể giao tiếp, nhưng bạn có thể bắt đầu học tập đã ở nước ngoài. Nói nhiều hơn với mọi người, ngay cả khi bạn không biết họ, bạn luôn có thể nói về thời tiết, thức ăn, thú cưng … Và bạn không cần phải thông thạo ngôn ngữ, hãy sử dụng cuốn sách cụm từ của bạn. Chỉ cần bắt đầu một cuộc trò chuyện!

4. Tạp chí sân bay miễn phí

Bạn có thể tận dụng các tạp chí miễn phí trong khi đợi ở sân bay. Thông thường có rất nhiều ở những nơi công cộng như sân bay, vì vậy nếu bạn, ví dụ ở Tây Ban Nha để học tiếng Tây Ban Nha, đừng ngần ngại và lấy một tạp chí. Điều này thực sự tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn không biết phải làm gì trong lúc chờ đợi.

5. Phim

Nếu bạn là một người thích xem phim, bạn có thể xem phim yêu thích của bạn nhưng bằng một ngôn ngữ bạn muốn học. Một mặt bạn biết cốt truyện của bộ phim của bạn, mặt khác bạn sẽ học được một số từ mới và nhiều điều hơn nữa.
Bạn cũng có thể xem kênh trực tuyến bằng ngôn ngữ mục tiêu của mình nếu bạn muốn biết các chương trình tin tức, nếu không, hãy thử thay đổi chế độ ngôn ngữ trong TV của bạn.

6. Sử dụng phụ đề

Dưới đây là một vài trang web nơi bạn có thể tải phụ đề cho bộ phim yêu thích hoặc chương trình truyền hình của bạn: tvsubtitles and opensubtitles.
Trong khi xem một bộ phim có phụ đề cố gắng ghi nhớ (hoặc viết xuống) một số cụm từ mà bạn sẽ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chúng tôi, theo cách này bạn sẽ không quên chúng vì não của bạn sẽ coi nó như một thông tin hữu ích.

7. Đọc lại sách

Bạn có cuốn sách yêu thích mà bạn có thể đọc rất nhiều lần? Nếu có, hãy thử đọc lại bằng ngôn ngữ bạn muốn học. Đọc là rất tốt, đặc biệt nếu bạn thích sách của bạn.

8. Người bạn nói bản ngữ

Cách dễ nhất và lười biếng là tìm một đối tác ngôn ngữ là Internet. Anh ta sẽ giúp bạn học các ngoại ngữ khác nhau của một ngôn ngữ, huấn luyện kỹ năng nghe và hiểu của bạn. Ở đây bạn có thể tìm thấy một số đối tác ngôn ngữ: Exchangelanguage, Conversationexchange, Language-exchange.
Sẽ tốt hơn nếu bạn luyện tập thường xuyên và bạn không ngại phạm sai lầm.

9. Thẻ flash

Đây là một phương pháp trường học cũ khi bạn đặt dán nhãn với các từ ở khắp mọi nơi trong căn hộ của bạn. Bạn cũng có thể thêm một số cụm từ ngắn như “để chuẩn bị thức ăn lành mạnh” trên tủ lạnh của bạn hoặc “gọi cho bạn bè” trên điện thoại của bạn. Tìm một cách phù hợp với bạn! Lưu ý rằng sẽ tốt hơn khi bạn ghi lại chúng chứ không phải tải chúng từ internet.

10. Trang web

Lời khuyên cuối cùng của tôi là dành 10 phút mỗi ngày và thực hành ngôn ngữ của bạn với Duolingo hoặc Memrise hoặc bất cứ điều gì bạn thích. Thật dễ dàng và miễn phí. Ở đó bạn có thể thực hành cách phát âm và học những từ mới một cách dễ dàng.