Các mẹo học tiếng Anh tại nhà

Bạn không cần phải sống ở một đất nước chuyên nói tiếng Anh để thông thạo tiếng Anh. Nếu bạn thông minh về cách bạn học tiếng Anh của mình, bạn thậm chí không cần phải rời khỏi khu vực nơi ở của bạn. Sử dụng 10 mẹo hàng đầu dưới đây để cải thiện tiếng Anh của bạn mà không cần rời khỏi thành phố của bạn.

1. Bao quanh bạn bằng tiếng Anh

Bạn không cần phải ở trong một quốc gia nói tiếng Anh để bao quanh mình bằng tiếng Anh đâu, nhưng hãy tìm để cho tiếng Anh bao quanh cuộc sống hàng ngày của bạn ở chính ngôi nhà của mình, như viết danh sách mua sắm, đọc báo, nghe radio, viết nhật ký bằng tiếng Anh, hoặc nghe tiếng Anh trên điện thoại di động khi đi làm. Sử dụng thẻ học từ vựng ielts của KatchUp Flashcard nếu bạn đang trong kỳ thi này hoặc hãy tự tạo các thẻ học từ vựng toeic, hoặc thẻ học từ vựng toefl nếu bạn muốn. Khả năng nhỏ gọn và cơ động hoàn toàn có thể giúp bạn học từ vựng mọi nơi mọi lúc.

2. Kết bạn với người nước ngoài

Ngay cả khi bạn không sống ở một quốc gia nói tiếng Anh, nhiều người nước ngoài có thể sống gần đó. Tìm cách gặp gỡ những người nói tiếng Anh bản xứ: đi đến quán bar và nhà hàng nước ngoài, tham gia các câu lạc bộ thể thao và xã hội, hoặc sắp xếp việc trao đổi ngôn ngữ. Bạn thậm chí có thể tình nguyện làm hướng dẫn tại một địa điểm du lịch địa phương để gặp gỡ những người nói tiếng Anh từ khắp nơi trên thế giới.

3. Hãy có bạn bè để cùng học tập

Bạn không cần người bản ngữ để luyện tập tiếng Anh của mình. Tìm một đối tác học tập, hoặc thành lập một câu lạc bộ tiếng Anh và gặp gỡ thường xuyên để nói tiếng Anh. Bạn có thể động viên lẫn nhau, và bạn sẽ học bằng cách giúp đỡ những người khác gặp phải vấn đề của họ.

4. Sử dụng tài liệu đích thực

Chỉ đọc tiếng Anh trong sách giáo khoa có thể khiến bạn nhàm chán. Hãy thử đọc các văn bản tiếng Anh được viết cho và bởi người bản xứ. Nó sẽ là một thách thức lúc đầu nhưng thú vị hơn nhiều một khi bạn có thể làm điều đó. Nếu bạn không thể tìm thấy sách hoặc tạp chí tiếng Anh, hãy sử dụng Internet để đọc tin tức bằng tiếng Anh mỗi ngày. Đây là nguồn học tập phong phú và vô cùng đa dạng đang chờ bạn khám phá.

5. Lên mạng

Hãy trực tuyến và bạn có thể tiếp xúc với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Tham gia các phòng chat hoặc diễn đàn, tham gia một khóa học tiếng Anh trực tuyến, hoặc tìm một người bạn ở phương xa nào đó để luyện tập tiếng Anh của bạn và cùng trao đổi về nền văn hóa với nhau… Với phương tiện truyền thông xã hội, thật dễ dàng hơn bao giờ hết để giữ liên lạc với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới.

6. Đặt mục tiêu thực tế

Cho mình một lý do để học: bạn có muốn được thăng cấp, có thể nói chuyện với đồng nghiệp nước ngoài, học tập ở nước ngoài, hoặc dành kỳ nghỉ tiếp theo tại một quốc gia nói tiếng Anh không? Đặt mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn và theo dõi sự tiến bộ của bạn.

7. Nghe tiếng Anh

Đào tạo tai bằng cách nghe tiếng Anh nói ở tốc độ bình thường, ngay cả khi bạn không hiểu tất cả những gì họ nói. Bạn cũng nên thực hành nghe mà không nhìn chữ đồng thời viết xuống ra giấy và không ngại nghe đi nghe lại nhiều lần để tìm ra được bất kỳ sự thú vị hoặc bất thường nào trong đó. Thật dễ dàng để tìm các bản tin tiếng Anh trực tuyến miễn phí và các cơ quan thông tin từ hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh có tin tức âm thanh và video có sẵn trên hệ thống online trực tuyến và hoàn toàn miễn phí.

8. Tìm các cách thú vị để học những từ mới

Nếu bạn thích ca hát, sau đó tìm kiếm các từ cho các bài hát tiếng Anh yêu thích của bạn. Hoặc nếu bạn nhớ những gì bạn thấy, hãy viết những từ mới vào ghi chú “Post-it” và dán chúng lên quanh nhà bạn. Thực hiện các câu ví dụ vui nhộn hoặc vẽ những hình ảnh nhỏ bên cạnh từ vựng mới để giúp bạn nhớ nó.

9. Tìm hiểu về văn hoá

Tìm hiểu về người dân và văn hoá của các nước nói tiếng Anh. Học một ngôn ngữ không chỉ là về ngữ pháp và từ vựng mà còn liên quan đến giao tiếp với những người có cách suy nghĩ khác cũng như cách nói chuyện rất khác tiếng mẹ đẻ của chúng ta!

10. Dù bạn làm gì, hãy vui vẻ!

Học một ngôn ngữ như một công việc vậy, nhưng bạn sẽ có nhiều đam mê và hứng thú với nó hơn nếu bạn cảm giác như đang thưởng cho bản thân mình. Chơi trò chơi, làm các câu đố ô chữ, hát các bài hát, đọc truyện tranh, và đừng lo lắng quá nhiều về những sai lầm – những sai lầm thường là cách học tốt nhất!