Quên đi những gì đã học, bạn có bao giờ tìm cách để ghi nhớ lâu những gì bạn đã học chưa. Nếu  đây là câu hỏi bạn hay đặt ra cho mình thì phía dưới đây là những gì bạn cần để trả lời cho thắc mắc của bạn.

Vấn đề thực tiễn

Nhà tâm lý học Đức Hermann Ebbinghaus đã nghiên cứu như là một trong những nhà tâm lý học đầu tiên những hiện tượng quên đi! Rằng những gì chúng ta học chúng ta sẽ quên sau một khoảng thời gian ngắn?

Ông nhận thấy rằng theo thử nghiệm của mình, chúng ta quên 75% những gì chúng tôi đã học được sau 48 giờ. Ngay cả sau 20 phút, chúng ta đã quên 42% những gì đã học rồi.

Sau 8 ngày chúng ta chỉ giữ được 20% trong não.

Giải pháp

Nhưng chúng ta có thể tránh quên những từ đã học, nếu chúng ta lặp lại chúng thường xuyên. Bộ nhớ dài hạn cho phép chúng ta ghi nhớ những gì học được trong một thời gian dài. Đã nhận thấy rằng để có được kiến ​​thức lâu dài, bạn phải định kỳ quay trở lại và học lại (hoặc lặp lại) kiến thức thường xuyên. Đó là lý do tại sao vào đầu những năm 70, một nhà tâm lý học người Đức tên là Sebastian Leitner đã đưa ra một hệ thống học tập làm cho việc học có chọn lọc và có thể thực hiện được với ít sự vất vả hơn so với phương pháp truyền thống  – đó là sử dụng bộ flashcards.

Hệ thống của Leitner bao gồm một hộp giấy được tách ra thành một số ngăn. Các ngăn được lấp đầy bằng thẻ FlashCards được chuyển từ ngăn này sang ngăn khác, theo mức độ kiến ​​thức hiện tại. Khi một thẻ flash được trả lời chính xác nó được thăng (đẩy) lên ngăn tiếp theo. Khi một thẻ flash được trả lời không đúng thì nó sẽ bị giáng (hạ) xuống ngăn đầu tiên.

de nho lau nhung gi da hoc

Cách hoạt động

Khi nghiên cứu các thẻ Flashcard trong một ngăn nhất định, bạn sẽ kiểm tra các thẻ Flashcard tuần tự và cho biết thành công hay thất bại.

Tất cả flashcards đã được trả lời chính xác đều được thăng cấp lên ngăn tiếp theo. Các thẻ Flashcard không được trả lời chính xác được giáng cấp về ngăn đầu tiên.

Thẻ flashcard ở ngăn dưới cùng cùng vẫn nằm trong ngăn ấy nếu như bạn không có câu trả lời chính xác cho nó.

Quá trình được hoàn thành khi tất cả các thẻ flash nằm trong ngăn cao nhất (đã thuộc hết). Mỗi flashcard cần phải được liên tục trả lời thành công cùng một số lần cho tất cả các thẻ FlashCards.

Kết quả của hệ thống Leitner là bạn được phép ưu tiên việc học của bạn, tập trung vào các thẻ khó nuốt hoặc những thẻ bạn quan tâm và xem xét các thẻ Flashcards dễ dàng hơn khi bạn muốn có một buổi học nhẹ hơn.

hoc flashcard the nao hieu qua 1

Khả năng ghi nhớ khi học bình thường

hoc flashcard the nao hieu qua 2

Khả năng ghi nhớ khi dùng phương pháp Leitner

Những ưu điểm của chương trình là gì?

Bạn có thể học từ trong các đơn vị thời gian nhỏ. Tìm hiểu sự tiến bộ và số lần lặp lại theo trí nhớ của bạn ..

Nếu bạn biết một từ, nó sẽ không được lặp lại sau 5 lần (bạn không lãng phí thời gian với lặp lại từ đã biết = thời gian tiết kiệm)

Những từ ngữ vô hạn, bị lãng quên được lặp lại, cho đến khi chúng được ghi nhớ.

Bạn có thể gián đoạn việc học của bạn trong một thời gian ngắn mà vẫn kiểm soát được tiến trình.

Sau một thời gian chờ đợi, bạn có thể lặp lại các từ bất cứ lúc nào trong ngăn cao hơn.

Kết luận:

Đến đây có lẽ bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi làm sao để nhớ thật lâu những gì đã học rồi đúng không! Đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm và cách học mà bạn thấy hữu ích với mọi người nhé.

About The Author

Related Posts