Bạn có biết tỉ lệ người thuận tay trái so với phần còn lại của thế giới là bao nhiêu không?

Khoảng 12% của thế giới là trái tay.

Con số này được tính trung bình từ các nghiên cứu được thực hiện ở Bắc Mỹ và Tây Âu. Ở những nước phát triển này, những người có tay trái, ít có khả năng bị chán nản vì những căng thẳng xã hội, dẫn đến số lượng tổng thể ít bị lệch lạc hơn. Mặc dù cần lưu ý rằng sự phân biệt đối xử trái vẫn xảy ra ở những nước này, chẳng hạn như ví dụ được công bố rộng rãi ở Mỹ vào năm 2015.

Thuận tay phải (~ 87%). 87% dân số là tỉ lệ phần trăm người thuận tay phải chiếm đa số trong dân chúng.

Thuận tay trái (~ 12%). Loại người thuận tay trái thông dụng thứ hai trên thế giới, các nghiên cứu cho thấy trung bình chúng tôi còn lại chiếm khoảng 12% dân số. Mặc dù điều này khác nhau tùy thuộc vào vị trí, như ở một số quốc gia có tay trái vẫn có thể có một sự kỳ thị xã hội gắn liền với nó. Ví dụ như Đài Loan (5%), Nhật Bản (4,7%) và Hàn Quốc (2%) đều có dân số thấp hơn nhiều.

Người thuận cả 2 tay (<1%). Một người thuận 2 tay có thể thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào bằng nhau bằng cả hai tay của họ, mặc dù họ vẫn có khuynh hướng thích sử dụng 1  tay thuận hơn của họ. Quả thật là những người này rất hiếm trên thế giới, và ước tính chiếm ít hơn 1% dân số.

Không thuận (<1%). Người Ambivelous (hoặc ambisinister) là đối lập hoàn toàn với nhóm trên, nhóm người này thường thấy khó sử dụng cả hai tay để làm việc.

khoang-12%-dan-so--the-gioi-thuan-tay-trai

Tỉ lệ người thuận tay trái theo các năm

Xem biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ phần trăm người thuận  tay trái chia theo năm. Những kết quả này được lấy từ một nghiên cứu lớn của Gilbert và Wysocki (Hand Preference and Age ở Hoa Kỳ, 1992) bao gồm hơn 1 triệu người. Sự gia tăng số lượng người được xác định là thuận trái tay gần như cho thấy xa hội gần như không mấy phân biệt đối xử với những người thuận tay trái cho lắm.

Người nam thuận tay trái nhiều hơn nữ

Giới tính về những người thuận tay trái không được tạo ra bằng nhau! Theo một nghiên cứu năm 2008 (Sự khác biệt về giới tính ở tay trái: Một nghiên cứu của 144người thử nghiệm), một người thuận tay trái có 23%  khả năng là nam giới hơn nữ giới. Điều này có nghĩa là đối với 4 phụ nữ thuận tay trái thì cần có khoảng 5 người đàn ông trái.
Một lời giải thích có thể cho sự phân chia không đồng đều là các cô gái có nhiều khả năng tuân thủ các quy tắc xã hội. Nó cũng đã được gợi ý rằng có thể có các yếu tố di truyền!

Những điều thú vị về người thuận tay trái:

Tuổi dậy thì ở người thuận tay trái đến sớm hơn những người thuận tay phải 4 đến 5 tháng.

Những người dùng tay trái có xu hướng sử dụng bán cầu não phải hơn.

Mặc dù vậy, “mảnh ghép nhỏ” của thế giới lại có xu hướng giỏi các môn học tính toán, trong khi đó người thuận tay phải lại có khả năng làm việc với ngôn ngữ tốt hơn.

Chính vì có khả năng về toán học nên những người thuận tay trái kiếm được nhiều tiền hơn so với những người còn lại, cụ thể là nhiều hơn khoảng 26%.

Trong số 44 đời tổng thống của Mỹ thì có tới 4 vị thuận tay chiêu.

Những người thuận tay trái có thể chuyển sang sử dụng tay phải dễ dàng nhưng những người thuận tay phải lại rất khó để chuyển sang sử dụng tay còn lại.

Phe “tay trái” có khả năng bị mắc chứng mất ngủ khá cao.

Hội “tay phải” có khả năng nhìn dưới nước tốt hơn hội “tay chiêu”.

Thế giới “tay chiêu” đã tạo ra những vận động viên tennis, những tay bóng chày, những “kình ngư” và võ sĩ quyền anh xuất sắc. Theo thống kê thì gần 40% vận động viên quần vợt chuyên nghiệp là những người thuận tay trái.

Nữ hoàng Anh, Elizabeth II, Hoàng tử Charles, Hoàng tử William và một số thành viên Hoàng gia Anh cũng là những người sử dụng tay trái trong sinh hoạt hàng ngày.

Con số 12% chỉ đúng với loài người, còn ở mèo, chuột hay dơi, số cá thể thuận chi trái và chi phải là tương đương nhau.

Phụ nữ sinh con ở độ tuổi trên 40 có khả năng sinh ra đứa trẻ thuận tay trái cao hơn tới 128% so với những phụ nữ sinh con ở độ tuổi ngoài 20.

Một số nhà khoa học cho rằng những người thuận tay trái thường có trí tưởng tượng phong phú hơn người thuận tay phải và có năng khiếu bơi lội. Người thuận tay trái còn thuận cả chân trái. Nếu họ là cầu thủ hoặc làm nghệ thuật thì rất dễ trở thành nổi tiếng.Trên thế giới có hàng triệu người thuận tay trái, nhưng phần lớn họ bị xã hội ép buộc phải sử dụng tay phải. 

Về Ngày quốc tế người thuận tay trái hiện có hai nguồn tin khẳng định về nguồn gốc của nó. Một nguồn tin cho rằng vào năm 1984 đã diễn ra Hội thảo quốc tế người thuận tay trái để bảo vệ quyền lợi của họ. Hội thảo quyết định lấy ngày 13.8 là Ngày quốc tế người thuận tay trái. Một nguồn tin khác (dường như chính xác hơn) khẳng định, vào năm 1990 tại Anh quốc thành lập CLB những người thuận tay trái và 2 năm sau – ngày 13.8, được các thành viên của CLB này quyết định lấy làm Ngày quốc tế người thuận tay trái. 

Người Đức cho “trái tay” là linkisch, có nghĩa là vụng về, vụng về, và không lành mạnh. Trong tiếng Ý, từ này là mancino, được bắt nguồn từ “quanh co” hoặc “maimed” (mancus) và cũng được sử dụng để có nghĩa là lừa dối hoặc không trung thực. Trong tiếng Nga, được gọi là người thuận tay trái (levja) là một thuật ngữ bị xúc phạm.
Trong tiếng Latinh, từ của trái là nham hiểm, liên quan đến danh từ sinistrum. Ambisinister có nghĩa là “vụng về cả hai phía”.
Trong số người Eskimo, mọi người thuận tay trái được xem như một phù thủy tiềm năng. Ở Ma-rốc, những người thuận tay trái được coi là s’ga, một từ có nghĩa là ma quỷ hay người nguyền rủa.
Trong Talmud, Chief of Satans hoặc Prince of Demons được đặt tên là Samael, có liên quan đến từ tiếng Do Thái cho trái, se’mol. Vị thiên sứ Michael ngồi bên tay phải của Đức Chúa Trời, trong khi Samael ở bên trái. Sự gieo rắc tội ác này sang bên trái và tốt bên phải xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau trên khắp thế giới.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng những người thuận tay trái có nhiều tài năng hơn trong nhận thức về không gian, toán học và kiến ​​trúc. Người thuận tay phải có khuynh hướng có năng khiếu hơn. 

Nguồn: http://flashcardtienganh.com/

About The Author

Related Posts