3000 từ vựng tiếng Anh liệu có đủ cho chúng ta trong giao tiếp hằng ngày, nếu không đủ, vậy những từ vựng còn lại chúng ta sẽ học như thế nào? Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời những câu hỏi này một cách rõ ràng nhất.

Một câu hỏi phổ biến mà mọi người yêu cầu khi bắt đầu học ngoại ngữ là “Tôi cần biết bao nhiêu từ để có thể giao tiếp thông thạo hàng ngày bằng ngôn ngữ X nào đó?” Đây là câu hỏi rất hay và chúng ta sẽ cố gắng trả lời sau, nhưng trước hết, hãy để tôi hỏi bạn điều này: Bạn đã bao giờ tự hỏi có bao nhiêu từ có trong ngôn ngữ của bạn? Vâng, đây là câu hỏi sai, trên thực tế, vì không có câu trả lời hợp lý duy nhất cho câu hỏi này tại vì không thể đếm số từ trong một ngôn ngữ, bởi vì thật khó để quyết định cái gì thực sự tính là một từ.

Ví dụ, người ta nói rằng từ “set” bằng tiếng Anh có 464 định nghĩa trong Từ điển Anh ngữ Oxford. Liệu chúng ta có đếm một từ với nhiều định nghĩa như một từ đơn hay không, hoặc chúng ta sẽ tính mỗi định nghĩa có một từ riêng lẻ? Và những cụm động từ, chẳng hạn “set up,” “set about,” “set apart,” … Hoặc còn gọi là những từ ghép mở như  “hot dog,” “ice cream,” and “real estate”? Cuối cùng, nếu bạn xem xét các dạng số nhiều và số ít của từ, các liên động từ khác nhau, cùng với các kết thúc, tiền tố và hậu tố khác nhau, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được khó khăn trong việc đếm số từ trong một ngôn ngữ là như thế nào.

Vì vậy, câu hỏi thực sự cần là: Bạn có biết bao nhiêu từ có trong cuốn từ điển lớn nhất của ngôn ngữ của bạn? Vì tôi muốn có ý tưởng về số từ trong một số ngôn ngữ chính trên thế giới và so sánh số này với số trung bình sử dụng từ 90 đến 95% thời gian trong cuộc sống hàng ngày và trong các bài báo phổ biến, đây là một câu hỏi tôi đã dành khá nhiều thời gian để tìm câu trả lời. Và tôi chắc chắn rằng bạn cũng tò mò về nó.

Như tôi đã nói, nhiều người học ngôn ngữ tự hỏi số lượng từ mà họ sẽ phải học trước khi đạt được trình độ thông thạo trung cấp hoặc cao cấp nhất định. Điều này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên mạng, ngay bây giờ bạn hãy đọc  tiếp phía dưới để biết điều thú vị này nhé.

Nguyên tắc Pareto và Học Ngôn ngữ

Đần tiên, bạn phải nắm được định nghĩa. : Liều lượng hiệu quả tối thiểu (Minimum Effective Dose) được định nghĩa đơn giản như sau.

Đây là liều lượng tối thiểu để tạo ra hiệu quả mong muốn. Mọi thứ vượt lên trên mức MED là phí phạm.

Nguyên tắc này theo nghiên cứu về học tập có thể hiểu như sau:

– Học khoảng 3.000-5.000 từ hay sử dụng nhất trong tiếng Anh thì bạn sẽ được coi là thành thạo.

– Hơn 95% các cuộc hội thoại thông thường sử dụng 3000 từ này.

– Để hiểu đến mức 98% bạn sẽ cần nhiều năm để học thay vì chỉ vài tháng.

Suy ra, 3.000 chỉ khoảng 0,7% so với 450.000+ từ trong từ điển Anh. Người Mỹ trung bình sử dụng 8.000 từ. Nhà báo và nhà văn sử dụng 15.000 từ. Giáo sư đại học sử dụng 15.000 từ. Shakespeare sử dụng 60,000 từ.

Vậy rõ ràng MED của học ngoại ngữ là 3000 từ.

Trong bối cảnh học ngôn ngữ, chúng ta sẽ tìm ra tỷ lệ phần trăm từ vựng mà bạn phải học để hiểu 90 đến 95% nội dụng tiếng anh thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày. Tại sao từ 90 đến 95%? Đơn giản con số này là lương cơ bản cần và đủ để hiểu những gì đang được nói khá tốt trong một ngôn ngữ. Thêm vào đó, bằng cách hiểu được nhiều từ vựng này, bạn có thể đoán được 5 đến 10% số từ mà bạn không biết một cách đơn giản thông qua ngữ cảnh. Những con số này không hoàn toàn giống như quy tắc 80-20, như bạn sẽ thấy trong bài viết tiếp theo của tôi, nhưng nguyên tắc là tương tự: chỉ một phần nhỏ các nỗ lực của bạn nhưng sẽ đem lại những kết quả lớn nhất.

Điều này rất quan trọng, bởi vì sau khi đã đạt đến mức độ hiểu biết đủ cao trong một ngôn ngữ, tôi tin rằng đã đến lúc bỏ cuốn từ điển  xuống và bắt đầu thật sự học “quy nạp”, thông qua ngữ cảnh và thông qua phỏng đoán tốt. Bạn làm điều đó mỗi ngày bằng ngôn ngữ của riêng bạn, vì không ai biết ý nghĩa của mỗi từ trong ngôn ngữ của họ (đợi cho đến khi bạn thấy số lượng từ mà Từ điển Anh ngữ Oxford xác định!), Rất xa nó trên thực tế; Vậy tại sao không làm như vậy bằng ngoại ngữ?

Phát triển các kỹ năng đoán tốt

Một vài tuần trước, tôi đã đọc một bài viết trong cuốn The Telegraph có tựa đề “Học một ngoại ngữ: năm lỗi phổ biến nhất”. Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà tác giả liệt kê trong đó là “Suy nghĩ cứng nhắc”.

Loại người học nhìn thấy một từ mới và mau chóng tìm từ điển dò để biết từ này thay vì đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh thì họ có thể cảm thấy bị nhàm chám.  Đồng thời thói quen đó không giúp ích gì cho não bộ, hệ quả là khiến họ không nhớ lâu được từ đó mà rất dễ quên chúng đi. Cuối cùng, họ có thể bỏ việc học ngôn ngữ của họ với sự chán nản hoàn toàn.

Hãy thay đổi điều đó, bớt dùng từ điển lại, và hãy vận dụng não để đoán qua ngữ cảnh và phân tích từ. Đó là một suy nghĩ khó khăn để phá vỡ, nhưng các bài tập nhỏ có thể giúp đỡ bạn. Tìm một bài hát hoặc văn bản bằng ngôn ngữ mục tiêu và thực hành để tìm ra ý chính, ngay cả khi một vài từ không rõ.

Cách học kiểu cứng nhắc và thụ động này thực tế là rất phổ biến trong số những người học ngoại ngữ. Nhưng hay suy nghĩ về tiếng mẹ đẻ của bạn, thử suy nghĩ chúng ta có bao giờ sử dụng từ điển thường xuyên khi sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình không? Tôi đoán, rất hiếm, ngay cả khi, tôi chắc chắn, bạn không biết ý nghĩa của một số từ bạn gặp, nhưng thay vì dùng từ điển, bạn chắc rằng sẽ vận dụng não bộ để phân tích những từ vựng chìa khóa trong câu đó để đoán từ mà bạn không biết theo ngữ cảnh của câu. Nói có vẻ dài dòng, đọc tiếp nào!

Tôi đưa cho bạn câu ví dụ này: “We put a tremendous amount of effort to finish this project, and we finally succeeded” Bây giờ, hãy nói rằng bạn hiểu mọi thứ ở đây ngoại trừ từ “tremendous”. Rất có thể bạn có thể có được một ý tưởng thô của ý nghĩa của “tremendous” thông qua bối cảnh đưa ra ở đây. Bạn hiểu 92.5% câu này (14 từ trong số 15), còn lại 7.5% có thể được hiểu theo ngữ cảnh. Từ khoá bao gồm “effort – nỗ lực”, “project – dự án”, và “finally succeeded – cuối cùng đã thành công”, và thông qua phỏng đoán, không khó để có được một ý nghĩa giống như những gì bạn tìm thấy trong một cuốn từ điển. Nếu bạn không thể đoán được ý nghĩa của từ “tremendous”, nó chỉ đơn giản có nghĩa là “rất nhiều”, “một số lượng lớn”.

3000 từ tiếng anh thông dung nhất

Kết luận

Bởi thế, kỹ năng đoán tốt thật sự quan trọng khi học một ngoại ngữ, vì lý do đơn giản là không thể học mọi định nghĩa của mỗi từ chẳng hạn như  từ “set”  bằng tiếng Anh. Nếu không thể học tất cả mọi đinh nghĩa của các từ trong tiếng Anh, bạn hãy vận dụng não bộ để đoán nghĩa thông qua ngữ cảnh trong đoạn văn. Điều gì xảy ra là bạn cuối cùng sẽ học được từ thông qua tiếp xúc lặp lại, trong bối cảnh khác nhau, ở những nơi khác nhau. Với cách này, chỉ 3000 từ vưng tiếng Anh, cùng với kỹ năng đoán và vận dụng tốt tư duy, chắc rằng bạn đã có thể nắm được 1oo% những tình huống giao tiếp thông dụng hằng ngày rồi đấy.