Cách bạn học từ vựng đúng sẽ quyết định việc bạn có sử dụng được từ bạn học để nói tiếng Anh hay không. Có 3 điều bạn cần phải ghi nhớ:

Luôn học từ vựng trong câu hoặc cụm từ chứ không học từ đơn lẻ. Nghĩa là bạn biết được cách sử dụng ngay từ vừa học. Điều này sẽ quyết định khả năng sử dụng từ vựng của bạn.

Hãy tạo ra càng nhiều liên kết càng tốt. Nói to từ vựng lên để kích hoạt bộ nhớ thính giác của bạn. Liên kết từ với những từ bạn đã biết. Ví dụ: từ GARGANTUAN (rất lớn) có ý nghĩa tương tự với từ gigantic, huge, large, … Bạn có thể tạo một chuỗi: small, medium, large, very large, GARGANTUAN. Liệt kê ra nhiều thứ bạn có thể xem xét đến từ  GARGANTUAN: Godzilla, the circus fat lady, the zit on your nose,… Tạo ra hình ảnh về ý nghĩa của từ có liên quan đến cảm xúc mạnh mẽ. Hãy suy nghĩ “sinh vật GARGANTUAN sẽ tách tôi ra ngoài và sau đó ăn tôi!”

Bất cứ một từ vựng nào bạn học cũng phải có phần phát âm đi kèm. Chỉ khi nào bạn nghe một phát âm của từ đó và nhận ra ngay mà không phải dịch thầm trong đầu sang tiếng Việt thì bạn mới nghe tiếng Anh được.

Học từ vựng bằng hình ảnh. Việc học từ vựng bằng hình ảnh giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn nhiều lần so với chữ viết, đồng thời giúp bạn tránh việc dịch thầm trong đầu sang tiếng Việt, từ đó giúp bạn hình thành khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh. Từ vựng tiếng phổ  biến dùng hình ảnh có thể kẻ đến như những thẻ flashcard với hình ảnh sinh động giúp bạn vừa học từ, vừa có hình ảnh giúp dễ nhớ hơn rất nhiều. Kiểm tra sản phẩm tại: flashcardtienganh.com

Học những từ vựng thông dụng trước nhất. Bạn đừng quá tập trung và căng thẳng vào tất cả mọi thứ, chúng ta hãy lựa chọn khôn ngoan những gì hay dùng và bạn có thể sử dụng chúng thường xuyên. Đó là những bộ từ vựng 3000 từ tiếng Anh thông dụng mà bạn hoặc bất kỳ ai cũng nên học chúng  đầu tiên.

Nghĩa là, chỉ cần bạn có thể làm chủ được 3000 từ vựng thông dụng này, bạn có thể sống ở Mỹ mà hầu như không gặp khó khăn gì trong các hoạt động giao tiếp hàng ngày.

Do đó, thay vì học ngẫu nhiên bất cứ từ mới nào bạn gặp thì hãy học tập có chọn lọc: Tập trung vào 3000 từ vựng thông dụng trước, sau đó học các từ khó hơn sau.

Và thật sự là, bạn cũng không cần phải học hết 3000 từ vựng này.

Xem thêm từ vựng tiếng Anh thông dụng: https://katchup.vn/cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-thong-dung-a1021

 Bạn chỉ cần tập trung học 1500 từ thông dụng nhất trước

Chỉ cần bạn sử dụng thành thạo khoảng 1000-1500 từ vựng thông dụng nhất, bạn có thể đứng diễn thuyết thoải mái bằng tiếng Anh mà không gặp khó khăn gì.

Có rất nhiều bạn biết tới hơn 5000 từ vựng nhưng vẫn không thể nói được vài câu tiếng Anh đơn giản. Trong khi đó chúng tôi đã từng gặp những bạn chỉ biết chưa tới 1000 từ vựng nhưng có thể nói tiếng Anh rất lưu loát.

Nếu chúng tôi viết lại hoặc nói lại toàn bộ bài viết này bằng tiếng Anh thì hầu hết từ vựng được sử dụng sẽ đều nằm trong phạm vi 1500 từ thông dụng nhất. (Mặc dù bài viết này có tới hơn 10.000 từ!)

Việc bạn biết bao nhiêu từ vựng và bạn có thể sử dụng được bao nhiêu từ để nói tiếng Anh là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Điều quan trọng là học sâu(có thể sử dụng thành thạo) chứ không phải là học rộng(biết nhiều từ nhưng qua loa).

Mục tiêu đầu tiên của bạn là học cách sử dụng thành thạo 1500 từ vựng tiếng Anh thông dụng cho đến khi có thể nói tiếng Anh lưu loát.

About The Author

Related Posts