Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề có ý nghĩa gì và tại sao bạn nên học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể?  Bài viết này sẽ trình bày cụ thể những thắc mắc trên và hy vọng sau bài viết này bạn sẽ cải thiện được vốn từ vựng của bạn lên rất nhiều.

Học từ vựng tiếng Anh là một phần cơ bản và rất quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Việc học một từ vựng mới có ý nghĩa nhiều hơn việc bạn chỉ hiểu nghĩa của từ ấy không thôi. Để thực sự “học”, bạn phải hiểu chúng và có thể sử dụng các từ đó chính xác khi bạn nói hoặc viết. Có thể bạn sẽ học từ tiếng Anh nhanh hơn khi chúng quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của bạn hoặc đến từ một chủ đề từ vựng tiếng anh mà bạn quan tâm. Một cách hay để học từ vựng tiếng Anh là bạn hãy xem và nghe nhiều lần lặp lại các từ trong một chủ đề hay một ngữ cảnh thú vị như câu chuyện hay một bài đọc.

hoc tu vung tieng anh theo chu de

Tại sao nên học từ vựng tiếng anh theo chủ đề?

a/  Học tiếng anh theo chủ đề giúp nhớ lâu hơn

Những từ vựng theo cùng chủ đề thông thường là những từ bạn sẽ gặp rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Và việc ngày nào cũng nhìn thấy mọi thứ sinh động xung quanh như vậy sẽ khiến nó găm vào trí nhớ của bạn rất tốt. Những từ vựng cùng chủ đề chuyên ngành mà bạn đang theo học cũng vậy thôi, bạn thường xuyên phải làm việc với nó thì tự nhiên sẽ nhớ lâu. Chẳng hạn, bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “ Family” thì sẽ có các từ liên quan như: father, mother, sister, brother, grandfather, niece,… điều đó sẽ tạo nên sự liên tưởng tốt, khi cần nói về chủ đề nào thì tự động những từ vựng theo chủ đề đó sẽ tuôn ra ngay.

b/  Học nhanh hơn

Việc học tiếng anh theo chủ đề giúp bạn học nhanh hơn. Việc những từ vựng theo cùng một chủ đề cho phép bạn tư duy liên quan và logic về chung một vấn đề. Tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh khiến bạn dễ nhớ vì dễ liên hệ những từ vựng liên quan với nhau. Ngoài ra, Bạn có thể dễ dàng thấy trong mỗi bài học theo chủ đề đều có các ví dụ về mẫu câu hay đoạn văn đi kèm để người đọc dễ hình dung. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn chỉ cần học những từ vựng theo chủ đề thông dụng trung bình khoảng 4000 từ là có thể gần như thành thạo tiếng anh giao tiếp rồi.

c/  Dễ dàng ôn luyện

Học là một chuyện, việc ôn tập thế nào còn là một vấn đề khác. Với việc học theo chủ đề, việc ôn tập lại hết sức đơn giản, ví dụ như hôm nay bạn có thể học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “Animal” chẳng hạn, nhưng hôm sau chán quá thì bạn lại có thể học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “Clothes”….rất thoải mái đúng không?

Học như thế nào?

a/ Học từ vựng theo ví dụ câu

Nguyên tắc cơ bản nhưng rất ít người biết, đó là học từ vựng bằng cách học theo ví dụ câu chứa từ đó. Lúc này bạn không chỉ học được từ vựng mà còn “bắt buộc” phải nhớ thêm cả cấu trúc, ngữ pháp. Nhất cử lưỡng tiện. Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt, hãy lập thành các nhóm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề khác nhau. Nên nhớ, Bao giờ cũng nên viết cả một câu trọn vẹn.

b/ Ôn luyện lặp đi lặp lại

Không có quá trình ôn luyện hoặc thực hành, kiến thức sẽ tan biến theo từng ngày. Hãy cứ để ý mớ từ vựng bạn đã học sau một tuần thì bạn nhớ lại được bao lâu. Vậy làm sao để có thể ôn luyện hiệu quả, mà không mất quá nhiều công sức, và thời gian của bạn.? Nếu bạn không thể mang theo  giáo trình hoặc sạch vở cồng kềnh theo người để ôn luyện mỗi ngày, mọi lúc mọi nơi. Hãy sử dụng Flashcard, nhỏ gọn và tiện lợi. Bạn có thể dùng nó bất cứ đâu, theo phương pháp Leitner box và phương pháp lặp đi lặp lại giúp bạn ôn luyện hiệu quả chưa từng có.

Kết luận

Hoặc bạn cũng có thể phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề kèm theo đó là hình ảnh, âm thanh, nó sẽ thú vị hơn nhiều so với việc bạn chỉ cầm trên tay 1 list từ vựng rồi học theo các cách thông thường.

Và cuối cùng, đó chính là việc bạn áp dụng vốn từ vựng tiếng Anh mà bạn đã học được vào cuộc sống.

Bạn đã thấy tác dụng đáng kinh ngạc từ việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề chưa? Hãy áp dụng ngay nhé và đừng quên comment những băn khoăn cũng như chia sẻ những kinh nghiệm học tập của bạn để cùng rèn luyện với mọi người nhé.

About The Author

Related Posts