Làm thế nào để vượt qua kỳ thi cuối khóa?

Phát triển một cách suy nghĩ tích cực có thể đóng vai trò thúc đẩy động lực và chống lại căng thẳng trong kỳ thi. Có nhiều cách để bạn có thể khuyến khích bộ não chấp nhận thái độ này để giúp bạn tạo ra các kết quả kỳ thi xuất sắc:
1. Lập kế hoạch chiến lược thành công của bạn

Các kỳ thi cuối cùng được tập trung vào một vài tuần. Một khi bạn bắt đầu, rất khó để sắp xếp thời gian chuẩn bị của bạn. Điều quan trọng là bạn phải lên kế hoạch học tập trước đây, tập trung vào quỹ thời gian bạn có cũng như tương ứng với các môn học bạn cần phải học.

2. Tích cực xem lại những ghi chú học tập toàn diện của bạn

Không chỉ nghiên cứu những chủ đề mà bạn đã đề cập gần đây nhất. Các kỳ thi cuối khóa nào cũng bao gồm các câu hỏi liên quan đến toàn bộ môn học và các câu hỏi thi sẽ đánh giá tổng thể khả năng của học sinh. Bởi vậy, xem lại toàn bộ những note học tập của bạn giúp bạn review nhanh chóng cũng như tóm gọn nội dung khóa học cách nhanh nhất.
Điều quan trọng là phải nắm vững ý chính của từng chủ đề bài học bằng cách hiểu rõ lý thuyết tổng quan trước khi đi sâu hơn. Flashcards có thể giúp bạn hiểu các định nghĩa và thuật ngữ chính để xây dựng kiến thức cơ bản của bạn. Sử dụng các tài liệu trợ giúp việc học này cũng sẽ cho phép bạn nhanh chóng xem lại các điểm chính trong bài học của mình trước kỳ thi. Các loại thẻ học từ vựng này đặc biệt hữu ích cho các bạn muốn học từ của bât cứ môn học nào đó. Thay vì ghi những từ, các bạn có thể sử dụng chúng ghi công thức, ghi một định luật, ghi một đoạn phương trình cần phải học ở một mặt và mặt sau là tên của nó. Một việc thật dễ dàng để làm đúng không!

3. Giảm bớt lộn xộn

Nếu bạn phải học những bài học cũ một lần nữa cũng như phải tìm hiểu những bài học mới, bạn sẽ bắt đầu tự hỏi làm sao bạn có đủ thời gian đây?. Điều quan trọng là giảm bớt. Vâng, bạn đọc đúng rồi, chúng ta phải giảm bớt. Điều này không có nghĩa là bạn nên loại bỏ một bài học hoặc đoạn văn một cách ngẫu nhiên. Mà bạn nên tìm một cách để giảm khối lượng của những gì bạn phải học mà không làm thất thoát lượng kiến thức của bạn.

Chìa khóa ở đây là sử dụng Bản đồ tư duy. Thủ thuật lập bản đồ tư duy là sử dụng các từ khóa và liên kết logic một cách hợp lý theo cách mà não của bạn có khả năng lấp đầy khoảng trống. Não của bạn có khả năng phát triển một đoạn văn có nghĩa cho mỗi điểm nối hoặc từ khóa được phác thảo trong bản đồ. Hiện tại trên mạng có rất nhiều công cụ và phần mềm cho phép bạn tạo các bản đồ tư duy của riêng mình. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên google với từ khóa “ bản đồ tư duy – mind map”.

4. Tăng cường kỹ năng ghi nhớ

Một khi bạn hiểu rõ cấu trúc và định dạng của kỳ thi cho mỗi môn học của bạn, bạn có thể phát triển một chiến lược để kiểm tra bản thân. Ví dụ, chuẩn bị cho một loại kiểm tra MCQ (Multiple choice questions – Trắc nghiệm nhiều lựa chọn ) sẽ đòi hỏi những kỹ năng khác nhau hơn là dạng hình thức hỏi bằng bài luận.
Tập não bộ khả năng tiếp thu tích cực kiến thức trên cơ sở thường xuyên tăng cường thời lượng học tập của bạn và tăng cường trí nhớ của bạn. Xây dựng sự tự tin trong việc học tập của bạn cũng sẽ thúc đẩy bạn học tập lâu hơn và giảm căng thẳng trong kỳ thi.

5. Đọc mọi thứ cẩn thận

Vào ngày thi, thần kinh có thể đóng một phần lớn và đôi khi ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của bạn. Điều này có thể dẫn đến việc đọc câu hỏi không chính xác và tiếp cận câu trả lời sai.

Đừng để điều này xảy ra với bạn! Dành thời gian đọc kỹ các câu hỏi và ghi lại một số ghi chú khi viết ra câu trả lời. Có cấu trúc câu trả lời của bạn rõ ràng trước khi bạn đặt bút vào giấy có thể giúp bạn tập trung vào bài thi của mình.

Bạn có bất kỳ thủ thuật kỳ thi hoặc lời khuyên nào? Chia sẻ nhận xét của bạn với cộng đồng học tập của chúng ta bên dưới nhé.