Trong quá trình học tiếng Anh, các bạn có thể đã gặp rất nhiều từ vựng mới, nhưng chúng ta lại đáng tiếc quên mất đi chung trước khi chúng ta sử dụng nó vào lần tiếp theo. Vậy cách ở đây là làm sao để có thể ghi nhớ tốt hơn và lâu hơn những từ vựng chúng ta gặp phải. Dưới đây là một số cách tuyệt vời và hữu ích để bạn có thể ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Sử dụng các kỹ thuật của bộ nhớ

Một cách phổ biến để ghi nhớ từ vựng là sử dụng các thuật toán ghi nhớ, là các “phím tắt” tinh thần giúp bạn nhớ các khái niệm hoặc từ phức tạp. Ví dụ: bạn có thể tạo ra sự liên kết giữa các từ.. Hoặc bạn có một từ viết tắt: Giống như khi bạn cần vào STORE để mua Tomatoes, Olives, Rice, Eggs. Vấn đề là, tất nhiên, bạn vẫn phải ghi nhớ từ viết tắt, bài hát… nhưng với một chút luyện tập hằng ngày và sự sáng tạo, bạn sẽ có được những kết nối  hữu ích. Và: Bạn càng nghĩ về từ viết tắt hoặc liên kết, bạn càng nhớ những từ đi kèm với nó.

Đừng học quá nhiều từ cùng một lúc

Khi học từ vựng, hãy đặt mục tiêu một cách hợp lý. Mỗi ngày bạn chỉ nên học một vài từ thay vì học vài chục từ một lúc. Khoảng 10 từ một ngày là tối đa. Mỗi ngày hãy chọn ra khoảng vài từ vựng mà bạn thấy hay và hữu dụng và tập trung ghi nhớ những từ này.

Đặt các từ trong ngữ cảnh

Một ý tưởng hay để học nhiều từ hơn nhanh hơn là đưa chúng vào ngữ cảnh: Thay vì viết danh sách các từ ngẫu nhiên, hãy thử đặt chúng trong các câu. Bằng cách đó, bạn biết cách sử dụng từ này trong cuộc sống thực. Thêm vào đó, nếu bạn đưa ra những câu hài hước, nó sẽ dễ dàng hơn để ghi nhớ. Tùy thuộc vào cách bạn học, bạn cũng có thể vẽ hoặc tìm hình ảnh bổ sung cho các câu và đưa các từ vào môi trường sống tự nhiên của chúng.

Sử dụng sổ từ

Trong thời đại của Internet và điện thoại thông minh ngày nay, không phải ai cũng thích viết tay vào sổ nữa. Nhưng thực ra, chỉ riêng việc bạn viết tay, ghi chép lại từ mới cũng là một lần học và ghi nhớ. Khi ghi lại từ mới, bạn nhớ ghi lại cả ‘loại từ’ (tính từ, danh từ, động từ) và ít nhất một ví dụ nhé. Làm như vậy, bạn sẽ nhanh nhớ được cách sử dụng của từ hơn.

Sử dụng tranh ảnh

Thay vì viết, với một số từ, bạn có thể vẽ một vài hình ảnh đơn giản để thể hiện nghĩa của từ. Học từ bằng nhiều cách đa dạng và thú vị khác nhau sẽ giúp ta nhớ từ nhanh hơn. Cách học này đặc biệt hiệu quả với những bạn nhạy cảm và thích màu sắc, hình ảnh (visual learners).

Sử dụng flashcard

Flashcard là một mảnh giấy nhỏ, trên đó, một mặt bạn ghi từ mới và mặt còn lại ghi nghĩa, loại từ, ví dụ, phát âm vân vân. Hàng ngày bạn có thể mang theo những thẻ ghi từ mới này để thỉnh thoảng học và kiểm tra xem mình nhớ được bao nhiêu. Ví dụ, những lúc chờ, đi xe buýt, hoặc đứng đợi mua hàng, bạn có thể tranh thủ xem qua flashcard. Hoặc bạn cũng có thể dán flashcard này ở những chỗ dễ nhìn ở trong nhà.

Xem thêm Flashcard Từ vựng tiếng Anh tại katchup

Flashcard Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề tại đây

Cách học từ vựng tiếng Anh thông dụng: https://katchup.vn/cach-hoc-tu-vung-tieng-anh-thong-dung-a1021

Tập trung vào các từ hữu ích

Nếu bạn muốn mở rộng vốn từ vựng của mình bởi vì bạn muốn làm việc tại một công ty marketing, bạn có thể không phải đọc tiểu thuyết của Shakespeare hoặc tập trung vào những từ liên quan đến thời Trung Cổ. Các từ thực tế và phổ biến hơn dành cho sự nghiệp, sở thích và những cuộc trò chuyện thực tế của bạn, thì bạn sẽ dễ học hơn – và bạn sẽ có thể sử dụng chúng thường xuyên hơn.

Học gốc từ, tiền tố và hậu tố

Trong nhiều trường hợp chỉ cần biết được gốc từ, tiền tố, hay hậu tố của một từ, bạn có thể đoán được hoặc đoán được một phần nghĩa của từ đó.

Ví dụ: từ ‘microbiology’ có tiền tố ‘micro’ nghĩa là ‘rất nhỏ’ và ‘-ology’ nghĩa là ‘một môn học hay ngành nghiên cứu’. Như vậy, bạn có thể đoán được một phần nào nghĩa của từ này là ‘môn học/nghiên cứu về’ + ‘cái gì đó rất nhỏ’. Nếu bạn nhớ thêm ‘bio’ nghĩa là ‘sinh vật sống’ thì bạn có thể đoán được ‘microbiology’ là ‘ngành nghiên cứu về những sinh vật sống rất nhỏ’ hay ‘môn vi sinh vật’. Rất nhiều từ trong tiếng Anh được cấu tạo như vậy, giống như là trò chơi ghép hình. Khi biết được nghĩa của một số tiền tố phổ biến trong tiếng Anh (như –un, dis-, con-, co-) và hậu tố (-able, -ly, -ism, -ish), bạn có thể đoán và ghi nhớ tốt hơn nghĩa cũng như loại từ của nhiều từ trong tiếng Anh.

hoc va ghi nho tu vung tieng anh

Học từ trái nghĩa và đồng nghĩa

Khi học một từ mới, nếu có thể, hãy học từ đồng nghĩa và trái nghĩa của từ này. Ví dụ: angry/happy (trái nghĩa) và angry/cross (đồng nghĩa). Chúng ta thường ghi nhớ những thứ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa nhanh hơn vì những từ này thường “dính” với nhau trong đầu chúng ta.

Đọc càng nhiều càng tốt

Đọc giúp bạn thấy được từ vựng trong nhiều văn cảnh đa dạng khác nhau. Bạn sẽ nhớ và hiểu cách sử dụng từ vựng nhanh hơn. Bạn hãy đọc những gì bạn thích, chứ không nhất định là đọc sách học tiếng Anh. Bạn có thể đọc sách, báo, tạm chí, tiểu thuyết và về bất kỳ chủ đề nào mà bạn quan tâm. Trên mạng cũng có rất nhiều thông tin bằng tiếng Anh thú vị bạn có thể đọc.

Ôn tập lại những từ đã học

Thỉnh thoảng hãy dành thời gian để ôn lại những từ đã học. Mục tiêu là bạn sẽ dần chuyển những từ đã học từ phần trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Nếu bạn liên tục ôn lại những từ đã học và cố gắng sử dụng chúng càng nhiều càng tốt thì vốn từ vựng tiếng Anh của bạn sẽ tăng rất nhanh đấy.

Một số cách ở trên đã trình bày cho bạn biết vài mẹo nhỏ giúp bạn học tốt hơn, nếu thấy bài viết hay, đừng quên chia sẻ cho mọi người và bạn bè nhé.

About The Author

Related Posts