Chứng chỉ TOEIC ngày càng cần thiết với sinh viên, khá nhiều người đang dùng sức để nắm vững 600 từ tiếng Anh TOEIC. Những năm gần đây chứng chỉ TOEIC là tiêu chuẩn bắt buộc của nhiều tổ chức trong và ngoài nước cũng như tiêu chuẩn để xét tốt nghiệp cho sinh viên nhiều trường cao đẳng đại chọc hiện nay.

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế), là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh. Thực chất chứng chỉ TOEIC chú trọng đến kỹ năng: nghe, đọc, hiểu và nói được

Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong 2 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

sự cần thiết của chứng chỉ TOEIC

TOEIC có vai trò như thế nào ?

Theo một giảng viên cũng là giám đốc công ty Anh ngữ cho biết, thì trước đây tại Việt Nam các công ty tổ chức thường dùng chứng chỉ A, B, C để tuyển dụng sắp xếp nhân viên, nhưng bây giờ thời thế thay đổi chuẩn tiếng Anh được sử dụng rộng rãi là TOEIC – một trong những tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Anh của người lao động.

TOEIC – điều kiện bắt buộc của sinh viên

Xuất phát từ nhu cầu cần lao động biết tiếng Anh, cùng thực tế sinh viên Việt Nam ra trường thiếu kiến thức tiếng Anh, nhiều trường Đại học, cao đẳng đã đưa ra một tiêu chuẩn chung làm nền tảng là TOEIC

Hầu hết các trường yêu cầu sinh viên có trình độ trên 450 TOEIC để đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Một số trường đại học lớn như Đại học Kinh tế Quốc dân yêu cầu TOEIC 4 kỹ năng hoặc 6.5 IELTS, Đại học Ngoại thương 650 TOEIC, Đại học Thương mại 450 TOEIC. Riêng sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Anh yêu cầu TOEIC đạt trên 550.

Các trường thuộc khối kỹ thuật cũng ngày càng yêu cầu khắt khe về tiếng Anh dành cho sinh viên. Trường Đại học Bách khoa, Đại học Xây dựng yêu cầu đầu ra cho các kỹ sư bắt buộc đạt trên 450 TOEIC.

Nhiều sinh viên còn “nợ” chứng chỉ TOEIC chưa ra trường được

Theo khảo sát của nhiều trường Đại học thì tỷ lệ sinh viên đạt yêu cầu chứng chỉ TOEIC để xét tốt nhiệp là hơn 50%, một con số khá thấp. Như vậy có thể thấy thực lực ngoại ngữ của sinh viên thấp hơp yêu cầu điểm TOEIC của trường đại học

Theo nhiều phản ánh của sinh viên thì phương pháp học tiếng Anh của sinh viên chưa hiệu quả, gây ra chán nản và thiếu động lực học tập, nên nhiều sinh viên mãi vẫn không lấy nổi chứng chỉ TOEIC

Hiên nay chứng chỉ TOEIC là  một nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người, không những đó là một minh chứng cho trình độ của bản thân mà còn là sự khẳng định  vị thế của tập đoàn – công ty hay chất lượng đào tạo ở các trương Đại học-Cao đẳng. Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực tiếng Anh ngày càng cao trong thời điểm đất nước hội nhập sẽ là điều kiện thuận lợi với các bạn trẻ biết nắm bắt cơ hội.

 

About The Author

Related Posts