Bạn đang có kỳ thi IELTS và tìm kiếm một số mẹo và kinh nghiệm hữu ích để có thể hiểu sâu sắc về bài thi thực tế? Đọc tiếp 20 lời khuyên hữu ích sau đây để sở hữu mọi thứ cần thiết cho kỳ thi của bạn.

1. Việc ghi âm chỉ được phát một lần. Bạn sẽ không nghe thấy nó lần thứ hai.

1.1/ Bạn phải thực hành bài kiểm tra nghe đầy đủ bằng cách nghe một lần trước khi kiểm tra. Tốt hơn hết nên nghe nhiều lần.

1.2/ Khi bạn đang phát triển các kỹ năng và từ vựng, bạn có thể muốn thực hành nghe nhiều hơn một lần. Điều này rất tốt trong khoảng thời gian ôn luyện.

2. Bạn sẽ cần phải linh hoạt hơn. Điều này có nghĩa là bạn phải có khả năng đọc các câu hỏi, lắng nghe câu trả lời và viết ra tất cả các từ cùng một lúc. Bạn nên thực hành làm điều này càng nhuần nhuyễn càng tốt.

3. Thực hành chuyển câu trả lời của bạn tới bảng câu trả lời ở nhà trước khi bạn kiểm tra.

4. Bạn nên viết câu trả lời của bạn trên bảng câu trả lời (answer sheet) bằng bút chì. Điều này cũng giống như bài kiểm tra đọc IELTS.

5. Điểm số được tính bằng số điểm mà bạn đã làm chính xác

6. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy đoán và thử vận may của mình. Luôn viết một đáp án nào đó trong hộp trên bảng trả lời của bạn. Ai biết được, có thể bạn sẽ đoán đúng còn hơn là không ghi bất cứ một đáp án nào!!

7. Bạn có thể viết câu trả lời bằng chữ hoa hoặc chữ thường.

8. Kiểm tra các chỉ dẫn để biết chắc rằng dữ liệu của bạn có thể có một số – number (nghĩa là chỉ một) hoặc nhiều số – numbers (số nhiều nghĩa là nhiều hơn một số).

9. Kiểm tra số từ bạn có thể có cho câu trả lời của bạn. Mỗi lần thay đổi loại câu hỏi, số từ cho câu trả lời cũng có thể thay đổi.

10. Các từ và số được tính như thế nào:

Các năm như “1950” được coi là một con số.

Một số lượng lớn “1.000.500” được coi là một từ.

Một từ ghép nối “part-time” được coi là một từ.

Một danh từ ghép mà không bị dấu nối “tennis shoe” được coi là hai từ.

11. “at the hospital” hoặc “hospital”. Có nên có mạo từ và giới từ không? Câu trả lời của bạn sẽ tùy thuộc vào loại câu hỏi mà bạn có. Nếu bạn đang hoàn thành câu, ví dụ:

The best place to meet is ……………….. = Câu trả lời phải đúng về mặt ngữ pháp vì vậy bạn cần “ở bệnh viện”.

Nếu câu hỏi là một ghi chú hoặc là một dạng mẫu đơn giản, ví dụ) PLACE: …… = câu trả lời có thể chỉ là một từ ví dụ như “hospital” hoặc “the hospital” (nếu có hai từ.

12. CHÍNH TẢ!!! Nếu câu trả lời của bạn đánh vần sai, câu trả lời sẽ bị đánh dấu sai. Bạn phải đánh vần chính xác để có được điểm trọn vẹn.

Đừng lo lắng về việc đánh vần khi bạn đang lắng nghe bởi vì bạn không có thời gian để tập trung vào việc đánh vần. Bạn cần phải tập trung vào nghe bản ghi âm và làm theo các câu hỏi.

Kiểm tra chính tả của bạn khi bạn chuyển câu trả lời của bạn vào bảng câu trả lời. Đó là thời gian để kiểm tra và đảm bảo mọi thứ đều đúng.

13. Trả lời bằng chữ cái hay từ?. Nếu bạn nhận được một câu hỏi trắc nghiệm, nó sẽ yêu cầu bạn viết đáp án bằng chữ cái là câu trả lời của bạn. Ví dụ:

A) spring

B) summer

C) winter

Nếu câu trả lời là b, bạn phải viết “b” trên tờ phiếu trả lời chứ không phải “summer”. Từ “mùa hè” sẽ bị đánh dấu sai bởi vì các hướng dẫn yêu cầu bạn viết một chữ cái chứ không phải một từ.

14. Các loại câu hỏi nghe IELTS

Hoàn thành dạng câu

Hoàn thành ghi chú

Hoàn thành tóm tắt

Hoàn thành câu

Nhiều lựa chọn đáp án

Ghi nhãn biểu đồ

Ghi nhãn bản đồ

Hoàn thành bảng

Biểu đồ dạng

15. Đừng cố hiểu mọi thứ. IELTS sẽ thêm rất nhiều thông tin bổ sung nhưng bạn chỉ cần lắng nghe câu trả lời. Hãy tập trung lắng nghe để tìm câu trả lời.

16. Câu trả lời có thể đến nhanh chóng. Bạn có thể nhận được ba câu trả lời trong một thời gian rất ngắn. Hãy sẵn sàng để viết câu trả lời của bạn xuống nhanh chóng. Câu trả lời có thể đến chậm. Có thể có khoảng trống giữa các câu trả lời. Đừng hoảng sợ. Điều này là phổ biến ở phần 4.

17. Nhìn ra các câu trả lời là số nhiều. IELTS biết rằng học sinh gặp khó khăn khi nghe số nhiều “s”. Vì vậy, những câu trả lời này chắc chắn sẽ được dùng để kiểm tra khả năng nghe của bạn.

18. Những vấn đề chung

18.1/ Đưa ra câu trả lời và sau đó thay đổi nó. Đây là một ví dụ: “Is it ok to meet at 7pm?” / “Yes, 7pm works fine for me” / “Oh I’ve just remembered I have a late meeting, could we make it half past instead?” Câu trả lời Là 7 giờ tối nhưng sau đó người nói thay đổi nó đến 7:30 chiều. Luôn luôn lắng nghe và sẵn sàng để người nói thay đổi câu trả lời.

18.2/ Những từ tương tự có thể không phải là câu trả lời đúng. Xem video này về IELTS nghe nhiều sự lựa chọn để hiểu mẹo này.

19. Nếu bạn bỏ lỡ một câu trả lời, chỉ cần chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Đừng phí thời gian. Đừng đánh mất vị trí của bạn đang tập trung trong đoạn băng đang lắng nghe.

20. TẬP TRUNG!!! 30 phút là một thời gian dài để chủ động lắng nghe câu trả lời. Nếu bạn mất tập trung, bạn sẽ bỏ lỡ câu trả lời. Đừng để điều đó xảy ra với bạn. Thực hành các bài kiểm tra đầy đủ ở nhà để tăng khả năng tập trung của bạn.

Còn rất nhiều bài viết hữu ích: Học cách nhanh chóng giải quyết khó khăn với Flashcard Ielts tại đây.

About The Author

Related Posts